AcDieu225
Co Vang amazon Tammy

Free Hit Counters
Web Site Hit Counters

Khách viếng thăm

Translate

Powered by Translate

cam-on-anh_TPB (2).jpg

Chiến tranh VN qua góc nhìn của xạ thủ súng máy UH-1

 image

Và vị trí đó là chỗ ngồi của một xạ thủ súng máy trên những chiếc trực thăng UH-1, dòng trực thăng quân sự phổ biến nhất trong Chiến tranh Việt Nam. Nguồn ảnh: Wiki.

image

Mỗi trực thăng UH-1 thường được biên chế hai xạ thủ súng máy, với nhiệm vụ hỗ trợ hỏa lực, vừa là cung cấp thông tin về vị trí, vật cản xung quanh trực thăng cho kíp lái. Nguồn ảnh: Pinterest.

image

Đây được coi là một trong những vị trí nguy hiểm bậc nhất đối với linh Mỹ khi tham chiến tại chiến trường Việt Nam, bởi nguy cơ bị loạt khỏi vòng chiến lên tới hơn 60%. Nguồn ảnh: Life.

image

Trong những pha đáp khẩn cấp khi trực thăng trúng đạn, xạ thủ súng máy cũng lạ vị trí có nguy cơ tử nạn cao nhất bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Nguồn ảnh: Pinterest.

image

Tuy nhiên, ở vị trí này lính Mỹ sẽ được chứng kiến sự tàn khốc của Chiến tranh Việt Nam nhiều hơn bất kỳ ai và những nỗi đau mà cuộc chiến này mang đang mang lại cho họ. Nguồn ảnh: Coub.

image

Đối với họ mỗi ngày bay trên những chiếc UH-1 gần như là ngày cuối cùng và họ hoàn toàn không thể biết được liệu mình có thể trở về nhà sau mỗi phi vụ. Nguồn ảnh: Pinterest.

image

Điều này một phần nào đó nói lên được điểm yếu của dòng trực thăng UH-1 và nó hoàn toàn không phải là một lựa chọn tốt trên chiến trường. Nguồn ảnh: History.

image

Một chiếc UH-1 khi cất và hạ cánh trong vùng chiến sự sẽ phải hứng chịu nhiều hỏa lực mặt đất nhất. Không chỉ ở vị trí xạ thủ súng máy mà còn ở cả khoang lái. Nguồn ảnh: BIM.

image

Vị trí xạ thủ súng máy trên UH-1 không hề “ngầu” như trong các bộ phim của Hollywood mà đó là vị trí sinh tử mà bất cứ lính Mỹ nào cũng không muốn ngồi xuống. Nguồn ảnh: Pinterest.

image

Và trong mỗi phi vụ, xạ thủ súng máy UH-1 vừa khán giả và là diễn viên chính trong bộ phim về chính mình. Nguồn ảnh: Porjati.

image

Xạ thủ súng máy hông cùng khẩu súng máy M60 bên hông chiếc trực thăng số hiệu Yankee Papa 13 trên bầu trời Đà Nẵng, ảnh chụp tháng 3/1965. Nguồn ảnh: Anzac.

image

Và đến cuối cuộc chiến, người Mỹ mất hơn 3.000 chiếc UH-1 tại chiến trường Việt Nam và kéo theo đó là trăm tay xạ thủ súng máy ngay trên chiếc máy bay của mình. Nguồn ảnh: Pinterest.

image

Trực thăng UH-1 của Không quân Hải quân Mỹ tham chiến ở Việt Nam. Nguồn ảnh: History.

Theo Kiến Thức

up

AcDieu
Google Search:       
RFI
Nguoi_Viet
RFA
Quan_Su_VNCH
Quân Sử VNCH
Voa_tieng_Viet
msn
BBc_Tieng_Viet
Dan_lam_bao
Radio_VNHN

TIME