AcDieu225
Co Vang amazon Tammy

Free Hit Counters
Web Site Hit Counters

Khách viếng thăm

Translate

Powered by Translate

cam-on-anh_TPB (2).jpg

Giấm táo - cách gầy một con giấm Mẹ

Quinhon11

 dam_tao

Từ lâu QN có ý gầy một con dấm để dùng trong nhà. Đã mấy lần thử làm dấm chuối đều thất bại, ngâm hoài, đợi hoài mà chẳng thấy con dấm xuất hiện, chỉ có nước lỏng bỏng thôi. Sau đó cũng thử  gầy con dấm táo thì gầy được nhưng con dấm bị nổi mốc đen, đành phải bỏ. Tuy nhiên như vậy có nghĩ là phương pháp này thành công gầy được con dấm táo, có điều phải coi lại khâu khử trùng chai lọ đựng dấm. Hôm nay QN làm thử lần nữa xem sao.

Có nhiều cách gầy một con giấm táo, nhưng cách đơn giản nhất như sau:

- Chuẩn bị một cái bình thủy tinh sạch. (nên khử trùng, trụng hũ vào nồi nước sôi )

- Mua một chai giấm táo bên ngoài có dòng chữ:  Apple cider vinegar with the mother.

- Sau đó: cho vào hũ  một lượng giấm táo ( Apple Cider Vinegar) và nước táo ( apple juice) bằng nhau.

- dùng một miếng vải sạch hoặc miếng giấy lọc Cà phê đậy lên mặt hũ,  giữ chặc bằng một sợi dây thun phòng hờ những con vật nhỏ hay bụi bặm rớt vào.

Giấm táo - cách gầy một con giấm Mẹ

QN dùng hỗn hợp táo tươi (thay cho nước táo)

 trộn cùng  dấm táo mua ở tiệm, khoảng 2 tuần

 sau thì có một lớp  váng mỏng trên mặt

 đó là con dấm mẹ đang thành hình

dam_tao

Chai dấm táo mua ở tiệm

Sau một thời gian sẽ có một lớp váng đóng trên mặt, mỗi ngày mỗi dày lên có màu vàng, mềm dai đó là con dấm mẹ.

- Sau đó nếm thử giấm nếu độ chua vừa ý mình rồi thì nhẹ nhàng lấy nước dấm ra. Cất vào chai để dành dùng dần.

 dam_tao dam_tao

Hình con dấm mẹ

Để làm một đợt khác:

Sau khi tạo được con dấm mẹ, và nếm thử thấy số dấm trong hũ đủ độ chua, thì nhẹ tay chiết nước dấm ra cho vào hũ sạch khác để dành dùng. Lúc này thì ta có thể bắt đầu gầy một đợt dấm táo khác.

Cũng làm giống như ban đầu, nhưng số lượng nước Táo nhiều hơn, có thể 3 phần nước táo, một phần dấm táo trộn với nhau cho vào hũ, thả nhẹ con dấm mẹ lên mặt (nếu nó có rớt xuống đáy cũng không sao, sẽ có một con khác phát sinh trên bề mặt.).

 Lần này vì có con dấm mẹ nên thời gian lên men sẽ nhanh hơn, độ hai tuần có thể cho ra một đợt dấm thứ hai. Cứ thế ta có dấm táo dùng mà không cần phải mua ở ngoài nữa.

dam_tao

Màng dày phía trên là con dấm mẹ

dam_tao

Dấm mẹ bắt đầu tượng hình trên mặt hũ sau 2 tuần

dam_tao

chiết và lọc nước dấm để dành dùng

-  Nước táo sau khi thành dấm, có thể chiết nước dấm ra và dùng vải hoặc giấy lọc cà phê, lọc qua một lần cho trong nước, sau đó cho vào chai sạch đóng nút kín để dành xài dần.

-  Dấm táo nên để nơi mát kỵ ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp.

- Nếu bạn muốn ngưng một thời gian thì chỉ việc đặt con giấm mẹ trong một hũ sạch, cho ít dấm táo ngập bề mặt, nó sẽ không phát triển nhưng vẫn sống tốt cho tới khi bạn muốn tiếp tục. Nếu con giấm mẹ trở nên dày và nhiều bạn có thể chia sẽ nó cho gia đình hay bạn bè. Vừa tiết kiệm vừa có giấm sạch để dùng, vừa được bạn bè yêu quí.

Chú ý- Nếu vì một lý do nào đó trong quá trình lên men, con dấm mẹ bị nổi mốc đen thì nên bỏ đi, vì theo kinh nghiệm dù có rữa sạch chúng cũng bị mốc trở lại, e rằng không tốt cho sức khỏe nếu dùng như một thức uống hoặc trong nấu nướng.

Công dụng dấm táo thì chắc các bạn cũng đã biết, cũng như dấm chuối, hay nói chung như các loại dấm tự làm khác. Tuy nhiên khác với các loại dấm bán ở các cửa hàng, chúng là giấm tinh chế và chưng cất. Còn dấm táo là loại dấm tươi, làm từ những trái táo nghiền nát,và lên men trong những thùng gỗ hay men sứ, thủy tinh, chúng rất kỵ với đồ đựng hay vật tiếp xúc bằng kim loại do có vị chua

Dấm táo tốt cho sức khỏe, được nhiều người ưa chuộng. 

Dấm táo: Giúp loại bỏ độc tố cơ thể

* Giúp thúc đẩy một cơ thể trẻ trung

* Giúp hỗ trợ một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh

* Giúp duy trì làn da khoẻ mạnh

* Giúp kiểm soát lượng

* Cải thiện tiêu hóa và *Làm dịu và bớt đau nhức khớp hay cơ bắp từ tập thể dục

* Làm dịu dạ dày bị kích thích ...

 Ngoài ra còn hữu ích trong nhiều lĩnh vực khác: trong nhà bếp, và là chất tẩy rừa tự nhiên không độc hại. Ở chợ Mỹ hay các tiệm về Natural Food Store họ đều có bán. Tuỳ theo thương hiệu mà giá mắt hay rẻ.

Nếu vì một lý do nào đó, nơi ở của bạn không mua được dấm táo , thì đây là một cách khác được hướng dẫn trên mạng, (tuy nhiên QN chưa thử qua).

 Bạn có thể dùng táo tươi, vỏ, hột, lỏi. cùi. Nói chung toàn bộ tráo táo đều dùng được. Cắt nhỏ hoặc xay dập, thêm vào ít nước lạnh cho vào hũ sạch, đậy một lớp vải mỏng/ giữ miệng hũ bằng sợi thun , để hũ ở nơi râm mát, tránh ánh sáng măt trời trực tiếp. Sau một thời gian nước táo sẽ lên chua, một lớp váng màu vàng nhạt đọng lại , dày thêm theo thời gian đó là con dấm mẹ. (có thể mất thời gian hơi lâu, cần kiên nhẫn)

 

Lời dặn: - Qui trình của tự nhiên, bất kỳ trái cây có đường nào cũng có thể lên men thành rượu rồi sau đó là axit axeti. Đó là lý do tại sao chúng ta đóng chặc nút chai trên chai rượu vang của chúng ta, vì chúng ta không muốn rượu bị lên men rồi chuyển thành  giấm ! "

- Để lưu trữ, bạn nên giữ Apple Cider Vinegar của bạn ra khỏi ánh sáng mặt trời trực tiếp , ở một vị trí tương đối mát mẻ .

***  (tài liệu tham khảo từ nhiều nguồn trên NET)

 

nguồn: quinhon11.com 

up

AcDieu
Google Search:       
RFI
Nguoi_Viet
RFA
Quan_Su_VNCH
Quân Sử VNCH
Voa_tieng_Viet
msn
BBc_Tieng_Viet
Dan_lam_bao
Radio_VNHN

TIME