AcDieu225
Co Vang amazon Tammy

Free Hit Counters
Web Site Hit Counters

cam-on-anh_TPB (2).jpg

TƯỚNG LÝ TÒNG BÁ: KONTUM KIÊU HÙNG

(Kb. NguySaigon)

kontumkieuhung-ttnvt-lytongba 

Tổng Thống Việt Nam Cộng Hòa Nguyễn Văn Thiệu,

Thiếu Tướng Lý Tòng Bá.

Chiến Thắng KonTum, Mùa Hè Đỏ Lửa 1972

(nguồn ảnh: http://cdnvqglv.blogspot.ca/

 

Tôi vẫn nhớ, nhớ mãi những tháng ngày dành dân lấn đất . Chi Đoàn 3/2 Thiết Kỵ đang tăng phái cho Sư Đoàn 21BB . Đại Đội 21 Trinh Sát tùng thiết cho chúng tôi . Đại đội nầy kiêu binh , vô kỷ luật . Ngụy tui đã rượt Đại Đội 21 Trinh Sát nầy . Thay vì bị Tướng Lê Văn Hưng, Tư Lệnh, lột lon xuống Thượng sĩ, Tướng Hưng chỉ trả Chi Đoàn về lại Sư Đoàn 9 BB đang trách nhiệm Tỉnh Kiến Phong . Vừa đến Hồng Ngự, Chi Đoàn 3/2 Thiết Kỵ nhập trận ngay vì cộng quân đã tapi và chiếm một đồn rất quan trọng tại Thường Phước . Thiếu Tá Điền Đông Phương đang là Chi Đoàn Trưởng Chi Đoàn 3/2 Thiết Kỵ . Điền Đông Phương cao lớn đẹp trai giống như tài tử cinema hơn là một Chi Đoàn Trưởng lừng danh. Cháu nội của học giả Trương Vĩnh Ký (Petrus Ký ) nên Điền Đông Phương có cung cách của một văn nhân hơn là một kỵ binh dạn dày chiến trận.

Nhờ được trả về Hồng Ngự mà Ngụy tui có dịp diện kiến Chuẩn Tướng Lý Tòng Bá đương kim Chỉ Huy Trưởng Thiết Giáp Binh QLVNCH . Trước khi Tướng Bá xuống thăm, chúng tôi được Thiết Đoàn Trưởng dặn dò phải rửa xe cộ sạch sẽ, ăn mặc chỉnh tề và nhớ khi trình diện phải gọi Tướng Bá là Thiếu Tướng , đánh dấu bãi đáp bằng khói màu đỏ . Trực thăng đang bay đến Chi Đoàn tại Thường Phước . Điền Đông Phương hai tay đưa thẳng lên trời chung quanh là khói đỏ. Tướng Bá bước xuống trực thăng tiến thẳng đến hàng quân đang chờ đón vị Tướng Chỉ Huy Trưởng . Sau khi Chuẩn úy Thái , Chi Đội Trưởng, Chi Đội 1 Khinh Kỵ trình diện Tướng Bá đến Chuẩn úy Nguyễn Công Vi , Chi Đội Phó trình diện . Tướng Bá có vẻ ngạc nhiên khi nhìn thấy một Chuẩn úy quá sữa . Sữa từ đầu đến chận, Tướng Bá hỏi Chuẩn úy Vi bao nhiêu tuổi . Chuẩn úy Vi trả lời 18 tuổi . Tướng Bá cười cười bảo rằng 25 năm sau , lúc đó Chuẩn Tướng chống gậy gặp Đại Tướng Vi, hỏi Đại Tướng Vi có nhớ Chuẩn Tướng không ? Nếu không nhớ, Chuẩn Tướng sẽ nhắc Đại Tướng Vi nhớ buổi gặp gở ngày hôm nay . Thấy Tướng Bá bình dân vui tánh , Ngụy tui nổi máu tếu :

– Chuẩn úy , Chi Đội Trưởng CD 2 trình diện Chuẩn Úy .

Tướng Bá ngưng cười, chỉ vào lon trên ve áo hỏi Ngụy tui rằng biết lon gì đây không . Ngụy tui xin trình diện lại . Tướng Bá bảo khỏi cần, bèn vấn đáp Chuẩn Úy Ngọc , Tiền Sát Viên, Pháo Binh … “có dám bắn trước đầu xe Thiết Giáp không” ? Chuẩn úy Ngọc bèn đem binh thư ra trả lời là không an toàn nên không thể bắn . Tướng Bá cao giọng “cứ bắn, tụi Thiết Giáp mình đồng da sắt chẳng hề gì” . Ngụy tui ngứa miệng trả lời nếu bắn trước đầu xe, Ngụy tui sẽ đào ngũ . Tướng Bá lắc đầu quay qua hỏi Điền Đông Phương có muốn đi làm Thiết Đoàn Trưởng Thiết Đoàn 8 Kỵ Binh không . Bất ngờ nên Điền Đông Phương chưa kịp trả lời, Tướng Bá quay qua sếp Thiết Đoàn Trưởng bảo rằng Điền nó khá cho nó đi tìm tương lai , đừng giữ nó lại . Qua màn “giởn mặt tử thần “ chuẩn úy trình diện chuẩn úy rồi nghe qua lời của một ông Tướng đang chỉ huy Binh chủng Thiết Giáp Binh , Ngụy tui biết rằng Tướng Bá là một ngườI vui tính , không quan liêu, câu nệ giai cấp lại có lòng thương yêu, nâng đở thuộc cấp . Và Ngụy tui nhớ, nhớ mãi lần gặp gở đầu tiên ấy giữa đồng không mông quanh, không đầy đủ lễ nghi quân cách, không bàn, không ghế không có thuyết trình và que chỉ bảng . Chỉ có tình huynh đệ Kỵ Binh giữa chiến trường khói lửa

Tướng Bá xuất thân từ Thiếu Sinh Quân , tốt nghiệp thủ khoa trường Võ Bị Liên Quân Đà Lạt . Với một xuất thân như thế , hứa hẹn một con đường binh nghiệp hào nhoáng . Vì những nhận định trật lất của giới chức quân sự Pháp mà Hoa Kỳ không chú ý đến việc tổ chức và bành trướng Binh chủng TGB . Năm 1960 để trắc nghiệm một vũ khí mới , một chiến thuật mới , Đại Đội 7 Cơ Giới được thành lập và do Đại úy Bá chỉ huy đã tung hoành ngang dọc trong khu Chiến Thuật Tiền Giang thuộc Vùng IV chiến thuật . Vết xích mạnh mẽ hào hùng của Đại Đội 7CG đã nghiền nát các đơn vị chính quy và du kích VC . Từ Cai Lậy, Mộc Hóa, Kiến Tường xuôi xuống Đại Ngãi Ba Xuyên , cày nát khắp vùng Đồng Tháp Mười . Một Đại Đội VC nằm chết trong hố cá nhân ở rừng tràm Ổ Quạ Tân Châu , Hồng Ngự , Những trận đánh vang danh chiến sử như Tân Niên Đông ,Tân Niên Tây , Gò Công , Trận An Thạnh Thủy, Quận Chợ Gạo Mỹ Tho. Nhiều lúc được điều động tăng phái lên tới Quân Đoàn III, QKIII . Có mặt tại Đức Hòa, Đức Huệ, Hậu Nghĩa, Tây Ninh . Trận đánh tại Ấp Bắc đầu tiên đã bị bôi nhọ và tường thuật sai lạc. Đ7CG có thiệt hại do quá nhiều khuyết điểm .Nhưng không phải đại bại như Neil Sheehan tường thuật trong quyển sách “A Bright Shining Lie”. Không làm chủ chiến trường do địa thế sình lầy, nhiều kinh lạng rất khó khăn khi vượt lầy . Xạ thủ đại liên không có mặt nạ chắn đạn để bảo vệ, nhiều xạ thủ đã hy sinh trong loạt đạn đầu tiên . Nhưng khi những khuyết điểm nầy được sửa chữa , pháo tháp đại liên 50 chắc chắn hơn với mặt nạ che đạn để bảo vệ xạ thủ và quan trọng hơn hết là có một Đại đội Bộ Binh tùng thiết để phát huy hoàn hảo nhị thức Bộ Binh và Thiết Giáp. Cũng tại Ấp Bắc lần thứ hai DĐ7CG và một đại đội BDQ tùng thiết đã nghiền nát một Tiểu Đoàn VC tốc hố bỏ chạy sau khi đã để lại hằng trăm cán binh chết không kịp mang theo . Trận đánh tại Cao Lãnh, Đ7CG đã tiêu diệt toàn bộ Tiểu Đoàn 502 chủ lực tỉnh Kiến Phong . Không một cán binh nào chạy thoát .

Do những chiến công oanh liệt trên, Thiếu Tá Bá đã được chỉ định chỉ huy Trung Đoàn 2 Thiết Giáp . Chính ở cương vị nầy cuộc đời của Tướng Bá ba chìm bảy nổi, chín cái lênh đênh theo những màn đảo chánh , chỉnh lý, biểu dương lực lượng . Trong những cuộc binh biến đó , Tướng Bá đã hết sức phiền lòng vì những thiệt hại do phe ta đánh phe mình , cái chết của Đại úy Bùi Ngươn Ngãi, Chi Đoàn Trưởng CD 1/1. Chiến Xa tăng phái cho Chiến đoàn 6 Thiết Giáp do Thiếu Tá Bá chỉ huy cùng nhiều cái chết của các Kỵ binh trong chiến đoàn đã khiến cho Thiếu Tá Bá hết sức đau buồn và chán nản .

Trong vụ “Biểu Dương Lực Lượng “ do Trung Tướng Dương Văn Đức Tư Lệnh Quân Đoàn IV, Vùng IV Chiến Thuật khởi xướng tháng 9 năm 1964 để lật đổ Đại Tướng Nguyễn Khánh bị thất bại . Bị giam tù và bị đưa ra tòa án Quân Sự Mặt Trận . May mắn chỉ mỗi Trung Tá Bá được trắng án . Khi đảm nhiệm chức vụ Tỉnh Trưởng kiêm Tiểu Khu Trưởng Bình Dương , Trung Tá Bá đã hết sức tự hào những đóng góp thiết thực trận chiến giữa Quốc –Cộng trong kế hoạch : Bình Định Di Dân Lập Ấp đã làm tê liệt cơ sở hạ tầng VC . Đặc biệt chiến thắng tại Bình Dương ngày Tết Mậu Thân năm 1968 đã tô điểm thêm những chiến công huy hoàng của Tướng Bá

Mùa hè 1972 được gọi là Mùa Hè Đỏ Lửa . Và cũng mùa hè nầy đã làm nên danh tiếng của Tướng Bá , Người Hùng Kontum. VC chiếm đỉnh núi Chu Pao làm cho việc tiếp tế Kontum thêm phần khó khăn , Đại Tá Bá trong cương vị Tư lệnh SD23BB đã viết thêm một trang trong chương chiến thuật của Thiết giáp : Dùng Chi Đoàn 1/8 Chiến Xa tấn công VC đang chiếm lĩnh đỉnh núi Chu Pao . Lần đầu tiên Chiến Xa leo núi tấn công. Trận đánh ngắn ngủi , Chi đội Chiến Xa cùng đại đội BB tùng thiết đã tràn ngập hầm hố của VC chiếm lại đỉnh Chu Pao khiến việc tiếp tế cho Tỉnh Kontum được dễ dàng và thuận lợi .

Khi căn cứ Tân Cảnh thất thủ , Chuẩn Tướng Lê Đức Đạt, Tư Lệnh Sư Đoàn 22 BB, đền nợ nước thì Đại Tá Bá đã biết rằng sắp tới Mặt Trận Tây Nguyên sẽ giải quyết tại Kontum . Không có quân tăng phái chỉ có Sư Đoàn 23BB cơ hữu . Đại Tá Bá đã yêu cầu cho toàn thể SD23BB về tập trung phòng thủ KonTum . Huấn luyện lập kế hoạch diệt tăng T54. Sử dụng Chi Đoàn 1/8 Chiến Xa như là lực lượng trừ bị tấn công và trên hết là tinh thần và quyết tâm của toàn thể chiến sĩ SD23BB cùng sự yểm trợ tận tình tối đa của Đồng Minh Hoa Kỳ đã làm nên chiến thắng vang lừng núi sông . Lịch sử cho thấy Tây Nguyên là vùng đất chiến lược mất Tây Nguyên đồng nghĩa với sự mất nước . Cho nên chiến thắng Kontum là một chiến thắng vang dội đã giúp cho VNCH đứng vững thêm 3 năm nữa .

Ngày tàn cuộc chiến khi mà 4 Quân đoàn Cộng Sản Bắc Việt xâm lược đang bao vây áp sát vào Saigon. SD25BB do Tướng Bá chỉ huy, đơn độc chống lại cả một Quân Đoàn Cộng Sản Bắc Việt xâm lược . Không có đơn vì trừ bị, không có phòng thủ chiều sâu cũng không có đơn vị yểm trợ phía sau . Khi VC đem quân lòn phía sau chăn đường rút lui của SD25BB . Thiết đoàn 10 Kỵ Binh không thể rút về Củ Chi Hốc Môn . Tướng Bá không còn gì, lăn lộn tuyệt vọng và cuối cùng tan hàng. Con đường rất ngắn từ Củ Chi về Saigon, Tướng Bá đã đi mất 13 năm .

4generalss

(nguồn ảnh: http://nsvietnam.blogspot.ca/)

Mười ba năm tù đầy nghiệt ngã . Nhưng không làm nao núng tinh thần ý chí của người Kỵ Binh muôn thuở. Nhớ Tướng Bá cũng nhớ sau Đại Hội TGB năm 2009 tại Nam Cali . Một người làm biếng như Ngụy tui thi có bao giờ tham dự bất cứ cuộc họp mặt nào . Đại Hội năm đó Tướng Khôi muốn biết mặt Ngụy tui nên cũng đóng bộ đến trình diện Tướng Khôi . Nhờ thế mà lại được diện kiến Tướng Bá một lần nữa . Gặp lần thứ hai nầy, Tướng Bá lấy một tờ báo rồi vẻ vào đó phóng đồ Trận Ổ Quạ, Hồng Ngự năm 1964 . Tướng Bá diễn giải rõ ràng diễn tiến trận đánh . Điều mà Ngụy tui chú ý là trận đánh đó Thiếu Tướng Lâm Văn Phát , Tư Lệnh Quân Đoàn III Vùng III Chiến thuật qua đêm trên xe của Trung Tá Bá. Đại Tá Cao Văn Viên bị thương ở tay đến yêu cầu Trung Tá Bá cho một Chi Đoàn lên yểm trợ Lữ Đoàn Nhảy Dù do Đại Tá Cao Văn Viên chỉ huy . Ba năm sau, Đại Tá Cao Văn Viên thăng Đại Tướng , Tổng Tham Mưu Trưởng QLVNCH , Tướng Lâm Văn Phát mất quyền chỉ huy , còn Trung Tá Bá vẫn là Trung Tá đảm nhiệm chức vụ Tỉnh Trưởng Bình Dương .

lytongba_lephattang

Giờ đây Tướng Bá, một Niên Trưởng , một Kỵ binh dạn dày chiến trận , người hùng Kon tum đang trở về Quê Hương, đang dong ruổi con ngựa sắt từ Nam Định miền Bắc xuống tận Khu Chiến Thuật Tiền Giang để trở lại những chiến trường năm xưa . Một chút trầm ngâm suy tư tại Ấp Bắc để suy nghiệm Thực Tế và Huyền Thoại . Trở lại Saigon để nhớ những ngày đau buồn đảo chính, chỉnh lý, biểu dương lực lương . Đến Tây Ninh lên Núi Bà Đen ánh mắt nhìn thăm thẳm về Đức Hòa , Đức Huệ rồi Củ Chi Hốc Môn nơi con chiến mã chưa hề biết chiến bại, ngậm ngùi nhớ lại biển người bao vây của nguyên một Quân đoàn cộng phỉ . Dù không còn được quân bạn và phi pháo yểm trợ, nhưng Tướng Quân và Sư Đoàn 25 BB đã chiến đấu tới cùng , đến viên đạn cuối cùng rồi sa vào tay giặc . Ra Quân Đoàn II, Tướng Quân sẽ dừng chân trên đỉnh núi Chu Pao. Nhớ lại gia đình Tài Lực Chi Đoàn 1/8 Chiến Xa đã chấp nhận thiệt hại nặng nề để cùng Quốc Bảo giữ vững Kontum . Những con chiến mã M41, gia đình Tài Lực đã làm xong nhiệm vụ giờ phơi xác đâu đó trên Quận Đức Lập Quảng Đức vào những ngày cuối tháng ba năm 1975 . Sau cùng Tướng Quân Lý Tòng Bá dừng chân bên dòng Dabla hiền hòa, đã khắc ghi tên tuổi của Tướng Quân cùng Sư đoàn 23BB và Chi Đoàn 1/8 Chiến Xa bất diệt .

Trong niềm tiếc thương vô hạn, chúng tôi toàn thể Kỵ Binh, Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa xin được bắt súng nghiêm chào đưa tiễn Tướng Quân , Người Hùng KonTum , về nơi an nghỉ cùng các chiến hữu đã cùng Tướng Quân một thời ngang dọc, dâng cả đời trai cho sa trường trong nhiệm vụ Bảo Quốc An Dân

 

Tổ Quốc Ghi Ơn

Kỵ Binh NguySaigon

up

AcDieu
Google Search:       

Tin vui

Tin Buồn

 

RFI
Nguoi_Viet
RFA
Quan_Su_VNCH
Quân Sử VNCH
Voa_tieng_Viet
msn
BBc_Tieng_Viet
Dan_lam_bao
Radio_VNHN

TIME