AcDieu225
Co Vang amazon Tammy

Free Hit Counters
Web Site Hit Counters

Khách viếng thăm

Translate

Powered by Translate

cam-on-anh_TPB (2).jpg

Đêm Mừng Chiến Thắng

Nhân dịp Sư Đoàn IV KQ tổ chức Đại Hội lần thứ 2, vào ngày 03/07/2016 tại Thủ Đô người Việt tỵ nạn (CaLi). Ban Thông Tin/Báo Chí hân hạnh nhận được bài viết của cựu Đại Tá Nguyễn Hồng Tuyền, một vị Đại Niên Trưởng tài đức vẹn toàn trong Quân Chủng Không Quân, và đặc biệt cũng là một trong ba vị Cố Vấn của Ban Tổ Chức ĐH2/SĐIVKQ.  

Kính mời Quý vị đọc Hồi ký này, để qua đó sẽ cùng thấm thía với chúng tôi câu nói:

“Không Quân không bỏ anh em, không bỏ bạn bè”  

KQ: Nguyễn Viết Trường

ĐÊM MỪNG CHIẾN THẮNG                   

HỒI KÝ CỦA CỰU ĐẠI TÁ/KQ: NGUYỄN HỒNG TUYỀN

Trong buổi tiệc tưng bừng náo nhiệt tại Câu Lạc Bộ Sĩ Quan Sư Đoàn IV Không Quân mừng chiến thắng Chương Thiện, do Đại Tá Nguyễn Huy Ánh, Tư Lệnh Sư Đoàn IV KQ tổ chức, vào khoảng tháng 10 năm 1971.

Tôi tưởng tôi đang ngồi riêng một mình, vì đang nhớ tới Thúy Nga và các con, nhất là cô năm Thiên Hương , đứa con út sắp được đầy tháng. Mặc dù quanh tôi là hàng trăm Chiến hữu hào hứng kể lại những giao tranh vừa xẩy ra, và chỉ cách tôi vài thước là Đại tá Nguyễn huy Ánh, tư Lệnh Sư Đoàn IV KQ; 

Thấy tôi ngồi đực mặt ra, anh gọi, rồi hỏi tôi:

-         Sao không ăn uống gì mà ngồi như trời trồng vậy?

Bàng hoàng, tôi trở lại với bàn tiệc, dưới sự chủ tọa của Trung Tướng Tư Lệnh Không Quân Trần văn Minh. Có sự hiện diện của Thiếu Tướng Ngô Quang Trưởng, Tư lệnh Quân Đoàn IV  (sau này thăng cấp Trung tướng Tư Lệnh Quân Đoàn I Quân khu I ), và Đại Tá Trần công Liễu, Tư lệnh Biệt động Quân vùng IV, Thiếu tá Lương văn Ngọ đẹp trai tùy viên.

Có mặt Trung tá Hồ ngọc Cẩn, người hùng đã phối hợp với Không Quân, đẩy lui cuộc tấn công vũ bão của một trung đoàn chính quy Việt Cộng vào tỉnh Chương Thiện.

Trên khuôn mặt Trung tá Cẩn tỏ vẻ vui tươi cùng anh em, nhưng nét lo âu vẫn còn tiềm ẩn trong ánh mắt. Tham dự nhiều cuộc hành quân dưới quyền điều động của Thiếu tướng Trưởng, nhưng tối nay tôi chợt nhận ra nét khắc khổ trên mặt Thiếu tướng Trưởng dường như đậm nét hơn, tôi suy nghiệm nét khắc khổ của ông với niềm lo âu trên mặt anh Cẩn, rồi thoáng nhận diện được tâm sự lo ra của Đại Tá Ánh và tôi, chúng tôi và hai chiến sĩ Bộ Binh này, không nghĩ “Chiến thắng” chúng tôi đang ăn mừng đã là Chiến thắng , mặc dù chúng tôi tiêu diệt trên 300 địch quân, tịch thâu cũng ngần đó vũ khí của họ.

Với gần 50 Phi vụ, chúng tôi cũng chỉ bảo vệ được Chương Thiện, con số hàng trăm địch quân bị bắn gục ngay trong hàng rào kẽm gai, cho thấy là chúng tôi chỉ đoạt “Chiến thắng” trong gang tấc!

Mặc dù Trung tá Cẩn rất bình tĩnh trong việc điều khiển hỏa lực Không Yểm đánh Bom và Xạ Kích cách công sự phòng thủ của lực lượng đồn trú chỉ hai mươi thước! Những mảnh Bom và Hỏa tiễn còn ghim đầy trên các công sự phòng thủ.

Tôi đoán hiểu nỗi lo của Tướng Trưởng và anh Cẩn, là họ không muốn chỉ làm chủ tình tình bên trong rào kẽm gai, họ đang toan tính mở hành quân bung ra truy kích địch.

Sau bữa tiệc thịnh soạn thực đơn rất miền Tây, gồm có 04 món ăn chơi:

-         Gỏi ngó sen tôm thẻ,

-         Cua lột Bãi Sào chiên dòn Long Phụng,

-         Chim Óc Cao Chằng Nghịch Rô ti nước dừa,

-         Rùa Bang Thạch rang muối

06 món cơm chánh:

-         Canh chua Cá Lóc Ô Môn

-         Cá rô Trà Nóc kho tộ

-         Tôm càng xanh Cầu Kè rang me

-         Vịt rút xương xào nấm Đông cô

-         Luơn Long Tuyền um xả dừa khô

-         Bò con Bảy Núi nướng Lá Cách.

Thực Khách và Chủ được thỏa lòng với các món ăn đặc biệt mặn mà của Địa Phương Vùng IV Miền Tây Đô, Cần Thơ nước ngọt dân lành.

Đèn Câu Lạc Bộ bật sáng lên, để Trung Tướng Tư Lệnh KQ tiễn Thiếu tướng Ngô Quang Trưởng Tư Lệnh Quân Đoàn IV và Trung tá Hồ ngọc Cẩn ra về.

Chúng tôi tháp tùng cùng Đại tá Nguyễn huy Ánh đưa Thiếu tướng Tư Lệnh Quân Đoàn IV ra trực thăng, trước khi lên máy bay Thiếu tướng Tư lệnh bảo:

-         Ngày mai Ánh cho Tuyền ra gặp tôi ở Bộ Tư Lệnh Quân Đoàn sớm, lúc7.30, vì 8.00 giờ  tôi phải đi Chương Thiện cùng Trung tá Cẩn.

-         Tuân Lệnh!

Ánh nói, rồi tôi và Ánh đưa tay chào Tướng Trưởng theo Quân cách, chúng tôi xoay qua bắt tay Trung tá Cẩn và hứa sẽ “gặp” anh trong tuần tới ở Chương Thiện.

Khi bắt tay anh Cẩn, hẹn gặp lại anh tại Chương Thiện. “gặp nhau” chỉ là một cách nói của những người Lính Không Quân và Lục Quân, chúng tôi bay yểm trợ trên Không Trung, Cẩn chỉ huy hành quân dưới đất, có thể ngày nào cũng nói chuyện với nhau, dù không ai thấy mặt ai.

Đèn chớp tắt báo hiệu trên thân tàu Trực Thăng đẹp như những vì sao đêm.

Đèn pha an toàn được bật sáng lên như ánh hào quang hướng rọi trên đưòng di chuyển ra Phi đạo cất cánh.

Tiếng rú của cánh quạt thật dễ thương, con tàu từ từ rời mặt đất hướng về Bộ Tư Lệnh Quân Đoàn IV Cần Thơ.

Trong ánh hào quang của đèn pha thấy hàng ngàn con thiêu thân đã tan xác vì cánh quạt. Tôi chợt nghĩ cũng như Trực thăng bay đêm khi ánh đèn pha đã tắt, chỉ một sơ xuất thì không còn được toàn thây!

Chúng tôi theo chân Đại tá Nguyễn huy Ánh trở lại Câu Lạc Bộ, ánh đèn màu đã bật lên, tinh cầu xoay khá mau như chuyển ngàn ánh sao băng muôn màu trên tà áo phất phới bay theo nhịp điệu Pasodoble trên sàn nhảy.

Những anh hùng bốn phương, cùng nhiều người đẹp miền Tây Đô và các em gái Hậu Phương của Trường Đoàn Thị Điểm tỉnh Phong Dinh đang quay mình theo nhịp điệu của tiếng nhạc, làm ấm lòng các Chiến sĩ, để quên đi những phút giá lạnh ngoài Biên Cương, những giờ phút cực kỳ nguy hiểm trên bàu Trời dày đặc lửa đạn.

Trên bàn danh dự, Trung tướng Tư Lệnh Không Quân Chủ tọa, bên tay trái Thiếu Tướng Young Cố vấn Không Quân, Đại tá Trần công Liễu Biệt động Quân và Đại tá Sawyer Cố vấn Trưởng Sư Đoàn IV KQ, Trung tá Johnson Cố vấn Trưởng Căn cứ KQ Sóc Trăng.

Bên tay phải Đại tá Nguyễn huy Ánh Sư Đoàn Trưởng Sư Đoàn IV , Đại tá Ba Khối nhân viên, Đại tá Ngọc khối Huấn Luyện, Trung tá Trần minh Thiện, Không đoàn Trưởng KQ 84 và Tôi, Chỉ huy trưởng Căn cứ Sóc Trăng.

Hôm nay chỉ vắng bóng Đại tá Ông Lợi Hồng, Tư lệnh phó Sư Đoàn IV KQ đang dự khóa Tham Mưu Cao Cấp ở Hoa Kỳ.

Nhìn quanh các bàn khách, chúng tôi nhận thấy có rất nhiều người đẹp Tây Đô, Hương và Diệu con của Chú Thiếm Phán Lê văn Thiện làm ở tòa Hành chánh Cần Thơ.

Hương sau này lấy Trung tá Võ ngọc Tước, Phi công Khu Trục Phi Đoàn 516 Phi Hổ.

Diệu kết duyên cùng Thiếu tá Đoàn Hựu, Phi công Quan Sát.

Có Phương Lan người đẹp xứ Sóc Trăng dễ thương ngồi cùng bàn với Trung úy Thiệt què, trực thăng võ trang, và còn nhiều giai nhân của Trường Đoàn thị Điểm mà tôi không rõ tên.

Thiếu tá Ngọ, Chánh văn phòng của Đại tá Trần công Liễu, Biệt động Quân, chung bàn với Trung tá Nguyễn quang Ninh và Phu nhân, Trung tá Nguyễn văn Trương, Trung tá Phạm quang Điềm Phi đoàn trưởng Phi Đoàn 520 Khu trục và Bà xã.

Chị Điềm được anh em gắn biệt danh Phi Hổ “Tím 3” ( vì chị Điềm luôn  luôn …đeo sát anh Điềm Phi Hổ Tím 2, tôi là Phi Hổ Tím 1, khi còn cùng ở Phi Đoàn Khu Trục 516 Phi Hổ)

Trung tá Điềm là một “Phi công Khu Trục Chi Bảo”, một hột kim cương trân quý của ngành Khu trục. Từ ngày ra nhập Không Quân, anh luôn luôn ở trong ngành Khu Trục, cho đến cuối tháng tư 1975, ngày đen tối hận buồn của Miền Nam Việt Nam.

Anh đã bay qua các loại tàu bay từ cánh quạt: T28. AD6 cho đến Phản lực: A37, F5.

Anh đã vào sanh ra tử mấy ngàn lần trên các Chiến Trường của 4 Vùng Chiến Thuật, cùng những hiểm nguy trên vòm trời Bắc phạt.

Có sự hiện diện của Trung tá Trần trọng Khương, người học trò tôi đã từng dạy ở khóa Trần duy Kỷ 1958, Sĩ quan Phi công đầu tiên tại Căn cứ Huấn Luyện Không Quân Nha Trang.

Có Thiếu tá Nguyễn đức Gia, anh là Phi đoàn Trưởng và Thiếu tá Bùi thanh Sử là Phi đoàn phó Phi Đoàn 116 Quan sát.

Rồi có Phi đoàn trưởng các Phi Đoàn Trực Thăng, Thiếu tá Trương thành Tâm, Thiếu tá Châu “Cowboy”, Thiếu tá Châu Rết, Thiếu tá Nguyễn kim Hườn ( sau này anh là một trong những nhân vật cao cấp đứng đầu trong Ban chấp Hành của Đảng Việt Tân tại Hải Ngoại)

Về Kỹ thuật Trung tá Nguyễn cao Nguyên và Trung tá Ngô văn Kim.

Chiến tranh chính trị Tham mưu phó Trần như Huỳnh, một nhà văn cũng khá nổi tiếng Không Quân.

Chiến tranh chính trị căn cứ Sóc Trăng, thiếu tá Đông..tà tà cùng Ban tham mưu Trung úy Be và Xe cũng có mặt.

Có chánh sở An Ninh Không Quân Thiếu tá Hồng văn Tý, Sư Đoàn IV KQ, Thiếu tá Nguyễn tấn Thọ tự Charlie, cao thủ Vũ khí Đạn Dược hiện làm Liên Đoàn Trợ Lực.

Bên Trực thăng Võ trang có hai tay súng cừ khôi: Trung úy Nguyễn văn Ry và Trung úy Lê trí Thiệt tự Thiệt què.

Hai anh tuy nhỏ con nhưng quá gan lỳ khi bảo vệ Quân bạn lúc đụng độ với quân Việt Cộng, đặc biệt trong Chiến dịch vượt Biên diệt Địch tại Tà Nu Cambodia.

Anh Ry hiện đang sống cùng gia đình ở phía Đông Vịnh Oakland, Cali.

Anh Thiệt đang cư ngụ cùng vợ và các con tại thung lũng Hoa Vàng, San Jose CaLi.

Về Y Khoa, Không Quân Sư Đoàn IV có Thiếu tá Nguyễn ngọc Châu, một Bác sĩ tài hoa, đày đủ khả năng chuyên môn, được từ Sư Đoàn Trưởng SĐ IV  cùng toàn thể Quân Nhân, và Gia đình yêu mến.

Thân sinh ông là Bác sĩ Nguyễn văn Ngọc, đầy lòng Nhân từ, Bác ái, và cũng là một Nhân sĩ tiếng tăm của Tỉnh Cần Thơ.

Bác sĩ Ngọc đã cứu tôi thoát khỏi lưỡi hái tử thần hai lần.

Lúc năm tuổi tôi đi học về, trời mưa che dù đi tung tăng qua cây cầu bắt ngang con rạch vô nhà.

Gió thổi mạnh sợ mất cây dù, ôm dù nhảy xuống sông, uống một bụng nước no nê, bất tỉnh nhân sự, chở vào Nhà Thương, được ông cứu sống.

Sau đó ông còn dặn:

-         Trong Tương Lai, con có đi Không Quân nhảy dù xuống nước, nhớ đeo cái Phao!

Lần thứ hai, đi tản cư về, bị đau Ban, vừa ho và sốt rét cả tháng trời, không cơm cháo gì ráo, nằm bắt chuồn chuồn, khi chở vào Nhà Thương chỉ còn da với xương.

Trong tình trạng thập tử nhất sanh, cũng chính nhờ Bác Sĩ Nguyễn văn Ngọc cứu sống.

Tôi vẫn thường gọi ông là PaPa, người Cha nuôi đáng kính thứ hai của đời tôi.

Buổi tiệc mừng Chiến Thắng tàn, sau đó tôi không ngờ rằng là buổi tiệc Tình Bạn thâm giao cuối cùng của Nguyễn Huy Ánh và Tôi./.

Cựu Đại Tá KQ: NGUYỄN HỒNG TUYỀN

 

up

AcDieu
Google Search:       
RFI
Nguoi_Viet
RFA
Quan_Su_VNCH
Quân Sử VNCH
Voa_tieng_Viet
msn
BBc_Tieng_Viet
Dan_lam_bao
Radio_VNHN

TIME