AcDieu225
Co Vang amazon Tammy

Free Hit Counters
Web Site Hit Counters

Khách viếng thăm

Translate

Powered by Translate

cam-on-anh_TPB (2).jpg

Ông Bill Clinton bất ngờ “nặng lời” với Tổng thống Obama

( Vợ chồng lá mặt lá trái )

Clinton nói rằng, đạo luật chăm sóc sức khỏe cho người thu nhập thấp (ACA hay còn gọi là Obamacare) chỉ có lợi cho người già, người nghèo, người thu nhập thấp,

Trong một động thái công kích khá bất ngờ, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton hôm qua 4/10 gọi việc thông qua đạo luật cải cách chăm sóc y tế (Obamacare) của Tổng thống Barack Obama là “điều ngớ ngẩn nhất thế giới”, Telegraph đưa tin

image

Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton. (Ảnh: AFP)

Phát biểu tại cuộc vận động tranh cử cùng với vợ là ứng viên tổng thống Dân chủ Hillary Clinton ở Flint, bang Michigan, cựu tổng thống Clinton nói rằng, đạo luật chăm sóc sức khỏe cho người thu nhập thấp (ACA hay còn gọi là Obamacare) chỉ có lợi cho người già, người nghèo, người thu nhập thấp, trong khi đó khiến những người thuộc tầng lớp trung lưu phải trả chi phí y tế cao hơn.

“Đó là điều điên rồ nhất trên thế giới”, ông Clinton nói.

Trước đó, bà Clinton từng nói rằng nếu đắc cử bà sẽ sửa đổi ObamaCare, song bà thường thận trọng tránh chỉ trích đạo luật cải cách này của ông Obama.

Tuy nhiên, sau khi đưa ra những chỉ trích khá bất ngờ trên, ông Clinton đã tìm cách “bào chữa”. “Có thể thấy ACA đã làm được rất nhiều điều tốt… Lần đầu tiên trong lịch sử chúng ít nhất chúng ta có thể cung cấp chế độ bảo hiểm cho hơn 90% dân số”, ông Clinton nói. Ông cũng nhấn mạnh: “Tuy nhiên, vẫn có một nhóm người, chủ yếu là chủ và người lao động các doanh nghiệp nhỏ không thể đáp ứng chương trình này và họ cũng không có quyền thương thảo”.

Jen Palmieri, cố vấn cấp cao của bà Clinton, cũng bào chữa cho những bình luận của ông Clinton rằng: “Trong khi ACA đã có nhiều tiến triển thì vẫn còn rất nhiều vấn đề về chi phí cần phải khắc phục không chỉ cho doanh nghiệp nhỉ mà cả với một bộ phận người lao động”.

Những công kích hiếm hoi của ông Clinton được đưa ra chỉ khoảng 100 ngày trước khi ông Obama kết thúc nhiệm kỳ tổng thống vào tháng 1 tới.

Dự luật bảo hiểm y tế mới của Tổng thống Obama (PPACA hay ObamaCare) được ký kết vào năm 2010. Đạo luật này thúc đẩy người dân Mỹ tăng cường mua bảo hiểm nhiều hơn và giảm chi phí thuốc men, chữa bệnh, song lại ảnh hưởng đến lợi nhuận của các hãng bảo hiểm và hãng dược.

Mặc dù được cho là có lợi cho bộ phận người nghèo, người thu nhập thấp song trên thực tế, ngày càng nhiều người Mỹ tỏ ra e dè với chương trình ObamaCare. Không chỉ bộ phận dân số giàu có, những người phải đóng thêm 5% thuế để tạo nguồn thu cho ObamacaCare, ngay cả tầng lớp lao động cũng không còn quá mặn mà với chương trình này.

Có nhiều lý do giải thích cho tâm lý trên. Trước yêu cầu phải mua bảo hiểm cho toàn bộ nhân viên, không ít công ty đã lựa chọn cắt giảm biên chế vì không kham nổi chi phí mua bảo hiểm theo quy định của ObamaCare.

Những công ty khác lại chọn cách giảm giờ công của hàng nghìn lao động xuống dưới ngưỡng 30 giờ/tuần theo quy định của Obamacare để giảm chi phí hoạt động cũng như số tiền phải đóng cho các cơ quan bảo hiểm.

Kết quả là người lao động, chưa được hưởng lợi ích nào từ chương trình bảo hiểm y tế toàn dân, đã phải đối mặt đến cảnh mất việc làm và thu nhập giảm.

Đối với những thanh niên thất nghiệp hay những người có thu nhập thấp, việc phải đóng khoản “đặt cọc” ban đầu để tham gia bảo hiểm là không dễ dàng gì, kể cả khi đã được chính quyền hỗ trợ.

Minh Phương

Luông Mai chuyển

up

AcDieu
Google Search:       
RFI
Nguoi_Viet
RFA
Quan_Su_VNCH
Quân Sử VNCH
Voa_tieng_Viet
msn
BBc_Tieng_Viet
Dan_lam_bao
Radio_VNHN

TIME