AcDieu225
Co Vang amazon Tammy

Free Hit Counters
Web Site Hit Counters

Khách viếng thăm

Translate

Powered by Translate

cam-on-anh_TPB (2).jpg

Chiếc vận tải cơ có thể nuốt trọn cường kích A-10 của Mỹ

Với trọng tải chở hàng 142 tấn, C-5 Galaxy là máy bay vận tải lớn nhất của không quân Mỹ, có thể vận chuyển xe tăng, tàu thuyền, thậm chí cả máy bay cường kích. 

c_5

Với chiều dài hơn 91 m cùng khoang chứa hàng dài 36 m, rộng hơn 5 m, máy bay C-5 Galaxy do hãng Lockheed Martin chế tạo là vận tải cơ lớn nhất trong biên chế không quân Mỹ, đủ sức chở theo một đơn vị sẵn sàng chiến đấu hoặc vật tư thiết yếu đến bất kỳ nơi nào trên thế giới.

Máy bay vận tải C-5 có khả năng mang 142 tấn hàng hóa, tương đương trọng lượng của hai xe tăng M1A1 Abrams, 6 xe bus Greyhound. Ảnh: USAF.   

c_5

Đứng trước C-5 Galaxy, con người trở nên rất bé nhỏ. Trong ảnh, đoàn người xếp hàng để lên chiếc C-5A Galaxy đầu tiên của Phi đoàn Không vận số 445 năm 2005. Ảnh: USAF. 

c_5

Chỉ riêng động cơ máy bay này đã có đường kính hơn 2 m. Trong ảnh, thượng sĩ Randall Ard thuộc Phi đội Cơ động Đường không số 730 dọn dẹp đường băng cho chiếc C-5 Galaxy cất cánh tại căn cứ không quân Yokota, Nhật Bản ngày 31/8/2015. Ảnh: USAF.   

c_5

Thậm chí các trực thăng cỡ lớn cũng trong rất nhỏ bé so với chiếc C5. Trong ảnh, các trực thăng Bell AH-1 Sea Corba và một chiếc Bell UH-1N Twin Huey của thủy quân lục chiến đang đỗ trên đường băng, đằng sau là chiếc C-5A Galaxy của không quân Mỹ sau khi dỡ hàng trong Chiến dịch Tấm khiên Sa mạc ngày 23/1/1991. Ảnh: US Army.

c_5   

Để chở và bốc dỡ hàng hóa, các cửa phía trước và đuôi C-5 được mở. Ảnh: Wikimedia.   

c_5

Máy bay C-5 được trang bị 4 động cơ rất mạnh mẽ, mỗi chiếc có công suất tương đương 800 xe ô tô. Trực thăng Chinook dễ dàng được đưa vào bên trong khoang chiếc C-5. Ảnh: USAF.   

Thậm chí chiếc vận tải cơ này còn có thể "nuốt trọn" cường kích A-10 vào trong khoang chở hàng của mình để vận chuyển đến bất cứ địa điểm tác chiến nào trên phạm vi toàn cầu. Ảnh: USAF.   

c_5

Các chiến đấu cơ cũng dễ dàng được vận chuyển bằng C-5 Galaxy. Trong ảnh, chiếc tiêm kích F/A-18 Super Hornet đang được đưa lên khoang chiếc C-5 ở căn cứ không quân Kandahar, Afghanistan ngày 18/8/2011. Ảnh: USAF.

c_5

 Một chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực hạng nặng M1 Abrams có trọng lượng hơn 70 tấn đang bò ra khỏi bụng máy bay C-5. Ảnh: USAF.

c_5

 Một đơn vị hậu cần phối hợp với Thủy quân lục chiến Mỹ di chuyển xe bọc thép lên khoang chiếc C-5 Galaxy.

c_5

Máy bay C-5 còn tham gia vận chuyển tàu cho hải quân. Trong ảnh, chiếc C-5 đang bốc dỡ một tàu tuần tra dài hơn 24 m từ cửa phía trước tại căn cứ hải quân Coronado, California. Ảnh: USAF.

c_5

 Ngay cả máy bay tiếp liệu trên không cỡ lớn C-130 cũng dễ dàng được vận chuyển trong chiếc C-5. Trong ảnh, một máy bay tiếp liệu huấn luyện C-130 Hercules lần đầu được chiếc C-5 Galaxy vận chuyển tới căn cứ Khồng quân Vệ binh Quốc gia Stratton, New York. Ảnh: USAF.

   c_5

Trong tình huống khẩn cấp cần tiếp tế đường không quy mô lớn, máy bay C-5 là một lựa chọn ưu tiên. Trong ảnh, một chiếc C-5 tại Không đoàn Không vận số 433 của Bộ tư lệnh quân Dự bị Không quân Mỹ sẵn sàng triển khai đến địa điểm thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ chiến dịch quân sự tại Iraq. Ảnh: USAF.

up

AcDieu
Google Search:       
RFI
Nguoi_Viet
RFA
Quan_Su_VNCH
Quân Sử VNCH
Voa_tieng_Viet
msn
BBc_Tieng_Viet
Dan_lam_bao
Radio_VNHN

TIME