AcDieu225
Co Vang Tammy

Free Hit Counters
Web Site Hit Counters

Acdieu

ĐẶC SẢN BẾN TRE

ĐẶC SẢN BẾN TRE
1. Món đầu tiên là món ??.Ừm, đúng rồi, phải là một món đặc trưng mùa nước nổi cái đã: Canh chua!- Canh chua cá linh với bông điên điển.Có thể có nhiều cô cậu miền khác không biết bông điên điển thế nào, giờ thì coi hình cho biết nghen:- Canh chua cá linh với bông so đũa.Còn đây là bông so đũa (có 2 màu trắng và đỏ nhưng thường nấu canh chua với bông màu trắng hơn):- Canh chua lươn với bắp chuốihay với rau muống]2. Bông súng bóp xỏi với bông điên điển + tôm đất.Cái này mà ăn với cá rô kho me thì còn gì bằng.hay với cá bống kho nồi đất là số dzách3. Cá lóc nướng.Cái này mà cuốn bánh tráng với bún, rau sống và … mắm nêm thì “hết xẩy còn lác”luôn! (Tức ngon ve kêu luôn!) Haha!
ca nuong trui
4. Bánh xèo có nhưn (nhân) là bông điên điển, giá sống, tép bạc, … và phải ăn với lá bằng lăng hay lá xoài non cộng với xà lách, rau diếp cá, … thì mới đúng điệu miền “xa mút tí tè”. Hehe! 

Banh Xeo
5. Giờ là món không cần nấu mà có thể ăn ngay với cơm nguội, nhất là khi trộn với xoài sống hay rang me. Ôi chu choa, Qua chảy nước miếng rồi nghen: Ba khía!!!
Ba khía sống ở môi trường nước lợ, nơi các cửa sông, cửa rạch chảy ra biển. Mới nhìn ba khía rất giống cua đồng nhưng thiệt ra thì vóc dáng nó nhỏ hơn, càng và ngoe dẹp lại có thêm ba vạch ở trên chiếc mai màu sẫm.

Ba Khia

Nếu bữa nào làm biếng nấu cơm, hãy lục cơm nguội rồi ngồi thưởng thức với ba khía trộn xoài sống sẽ
thấy nó thiệt là ngon.

Mam Ba Khia

***

Goi Ba khia

Ba khía rang me cũng không kém cạnh, ngon “bá cháy bò chét” luôn! Haha! 

Cua dong rang me
Ờ, mà cua đồng rang me cũng ngon nữa chớ, xém nữa quên món này rồi.

Cua dong

6. Mắm sống,
Món không thể bỏ qua một khi ghé thăm miệt “xa mút tí tè” của Qua. Nếu nói tới mắm chắc Qua phải ngồi nói chuyện tới sáng vì có nhiều loại mắm như: mắm cá lóc, cá sặc, cá linh, … và món ăn chế biến từ mắm thì nhiều vô kể: bún mắm, gỏi mắm, lẩu mắm, mắm chưng… mà nổi tiếng nhất có lẽ là món mắm thái(tức mắm cá lóc trộn với đu đủ) cuốn bánh tráng với thịt ba rọi luộc và rau sống.
- Mắm cá lóc

Mam Ca Loc

- Mắm cá sặc

Mam Sac

- Còn đây là món bún mắm hay lẩu mắm trứ danh vùng “xa mút tí tè”, thường được nấu với cá bông lau, thịt heo quay và cà tím.

Lau MNam

***

Mam Lau

Nhưng ăn mà thiếu rau sống thì còn gì mà ngon phải không nè? Lại đặc trưng của miền sông nước đây! Hehe 

Rau song
- Mắm chưng với trứng, ngon đáo để.
Mam Chung
- Mắm lóc chưng thịt ăn với rau sống hay rau lang luộc.

Mam Loc Chung
***

Rau Song
- Mắm thái trứ danh miệt Châu Đốc, ăn bằng cách cuốn với bánh tránh + bún + thịt ba rọi + rau sống
Mam Thai
hay cũng với mấy thứ trên nhưng ăn như một món bún bình thường.
Mam Thai
7. Chuột đồng và chuột dừa .
Nghe nói tới chuột chắc mấy cô mấy cậu sợ rồi phải không nè?
Đây là chuột đồng chứ không phải chuột chợ, tức nó chỉ ăn lúa ở đồng thôi chứ không ăn tạp đâu.
Hihi! 
- Chuột đồng nướng lu

Chuot dong


Chuột đồng chiên giòn

Chuot chien gion

8. Cá xà bần kho tiêu.

Qua nghĩ có lẽ chỉ có người dân miệt “xa mút tí tè” như Qua mới có cái thứ cá lạ đời này. Thiệt ra thì đó là cái mớ cá vụn vặt: lòng tong choai, bảy chàu (trầu), lìm kìm, tép mòng, cá rô non … nói chung là những gì vụn vặt còn sót lại nơi đáy lưới. Muốn kho ngon phải xài nồi đất và để lửa riu riu.
Mặc dù là kho tiêu, nhưng muốn ngon phải ăn với ớt hiểm xanh nữa mới là vô đối. Mấy ngày mưa mà ngồi ăn món này với cơm nóng hổi kèm rau sống, ôi chu choa, mới thấy ngon thiệt là ngon. Một chút cay, một chút ngọt, một chút mặn kèm một chút đắng khi ăn vào sẽ khiến mấy cô, mấy cậu nhớ hoài cái món nhà nghèo nhưng hương vị đậm đà, ấm lòng ấm dạ này trong một ngày mưa giông.

Ca xa ban kho tieu

9. Tính dừng nơi đây nhưng chợt nhớ trên đường tới xứ “xa mút tí tè” của Qua cũng tranh thủ giới thiệu luôn đặc sản của vùng sông nước này: Bún cá và bún riêu !.
- Bún cá Long Xuyên

Bun Ca

- Bún riêu Long Xuyên ngon “nghiêng trời đất” với chả cá thác lác mà mấy miền khác không có bán kèm.
Bun Rieu
***

Cha ca

AcDieu

Tin Buồn

2014

01-2014

02-2014

TIME