AcDieu225
Co Vang Tammy

Free Hit Counters
Web Site Hit Counters

Acdieu

Ép dân Sài Gòn làm chỉ điểm chính trị


SÀI GÒN 24-2 (NV) - Dân Sài Gòn ở Quận 4 được công an phát tận nhà từng gia đình "Phiếu Tố Giác Tội Phạm" bắt người ta tố cáo cả những ai "nói xấu chế độ" hay "vận động khiếu kiện tập thể".

ep-dan-Saigon-lam-chi-diem

Phiếu tố giác tội phạm biến người dân thành kẻ chỉ điểm chính trị, một thứ tay chân của chế độ công an trị. (Hình: Bauxite Vietnam)
Đứng đầu cái "Phiếu tố giác tội phạm" mà người ta phải kê khai là về an ninh chính trị gồm hai thứ bị gọi là tội như "Kích động, nói xấu chế độ", và "Vận động khiếu kiện tập thể". Cái phiếu này gián tiếp cho hiểu chế độ Hà Nội cảm thấy bất an. Chế độ không thể tồn tại nếu sự bất mãn của quần chúng cứ một một nghiêm trọng hơn mà một lúc nào đó sẽ "tức nước vỡ bờ" như vừa mới xảy ra ở Ukraine.
Khi đưa tin này lên mạng hôm Thứ Hai 24/2/2014, diễn đàn thông tin Bauxite Việt Nam nhận xét rằng "Bằng cách làm này, người ta có thể bắt bất kỳ ai dám phê phán Đảng và Nhà nước (tội “kích động, nói xấu chế độ”), bất kỳ ai cả gan liên kết với nhau để khiếu kiện (tội “vận động khiếu kiện tập thể”)."
Nguồn tin này cho hay "Hiến pháp năm 2013, vừa mới được Quốc hội thông qua chưa đầy ba tháng, long trọng xác nhận quyền tự do ngôn luận (Điều 25), quyền khiếu nại, tố cáo (Điều 30) – tất cả các quyền này đã bị sổ toẹt. Bằng “Phiếu Tố giác Tội phạm” này, người ta đe nẹt dân: Biết thân thì phải câm miệng!"
Theo Bauxite Việt Nam "Nó khiến dân phải dè chừng nhau – biết đâu người bên cạnh có thể ghi âm để tố cáo với công an vì trong một phút uất ức thấy giá xăng giá điện tăng vọt, thấy một cán bộ nhũng nhiễu, … mình trót buộc miệng chửi thề! Dầu không phải là tội phạm, ai cũng nơm nớp! Và khi nhìn thấy ai cũng là tay chỉ điểm tiềm năng, thì mình đánh mất phẩm giá của chính mình!"
“Dân chủ là làm sao cho dân mở miệng, đừng để cho dân sợ không dám mở miệng, nhưng điều đáng lo hơn nữa là khiến dân không thiết mở miệng” (Hồ Chí Minh). Than ôi! Cụ Hồ đã lạc hậu! Ngày nay, người ta làm đủ mọi cách để “dân sợ không dám mở miệng”. Hay đây là sáng tạo để “đổi mới thể chế và phát huy mạnh mẽ quyền làm chủ của Nhân dân” mà Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hô hào trong 'Thông điệp đầu năm 2014'! Cứ đà này, thì cái ngày “dân không thiết mở miệng” đã nhãn tiền!”
Tháng 10 năm ngoái, Công an thành phố Hà Nội đã bắt dân chúng kê khai 32 điều thuộc về thông tin cá nhân gồm cả số điện thoại, số thẻ bảo hiểm, địa chỉ email, hội viên các hội đoàn v.v... Đòi hỏi kê khai những điều này là vi phạm quyền bí mật thông tin cá nhân mà hiến pháp và luật pháp của chế độ xác nhận “bảo hộ”. Nói khác, đòi hỏi của Công an cho thấy họ ngồi xổm lên cả hiến pháp của chế độ.
Với cái “Phiếu tố giác tội phạm” mới khởi sự ở Quận 4 thành phố Sài Gòn, người dân thường được nhà cầm quyền biến thành cánh tay nối đài của chế độ, trở thành kẻ chỉ điểm chính trị bất chấp bản hiến pháp do chính họ nặn ra. Mai kia, các quận khác ở Sài Gòn và rộng ra trên toàn quốc thì bao giờ sẽ áp dụng “đại trà” chưa thấy có tin tức. (TN)

AcDieu

Tin Buồn

2014

01-2014

02-2014

TIME