AcDieu225
Co Vang Tammy

Free Hit Counters
Web Site Hit Counters

Acdieu

Chuyện tình Jackie Kennedy

 

  Tịnh Khê
(Theo The FBI’s top secret Kennedy files that showed Bobby and Jackie were lovers của C. David Heymann)
Chiều ngày 25/11/1963, hoàng hôn buông xuống Arlington National Cemetery, gần Washington DC, bà quả phụ Jackie Kennedy, cùng Robert, người em chồng, quỳ trước mộ bia người chồng tổng thống bị ám sát ba ngày trước đó. Jackie đặt lên mặt đất những đóa lily rồi họ nắm tay nhau trở lại xe.
Những ngày sau đó họ đã vượt qua ranh giới chia sẻ nỗi đau, bước vào mối quan hệ bí mật chỉ kết thúc khi Robert quyết định tranh cử tổng thống vào năm 1968 và ông trùm vận tải hàng hải Aristotle Onassis xuất hiện bên cạnh Jackie.
Ký giả C. David Heymann, tác giả của 4 cuốn sách tiểu sử về gia đình Kennedy, cho biết ông râm ran nghe chuyện tình giữa Bộ trưởng Tư pháp Robert Kennedy và Jacqueline Kennedy khi tìm tư liệu và phỏng vấn nhiều người để viết cuốn A Woman Named Jackie xuất bản năm 1989. Nhưng khi ấy Jackie còn sống nên trong lúc phỏng vấn ông không đề cập nhiều tới chuyện này. Sau khi Jackie qua đời, và khi C. David Heymann bắt tay vào viết cuốn tiểu sử về Robert Kennedy, ông mới cố gắng sưu tập thêm nhiều tư liệu về chuyện này. Năm 2007, C. David Heymann được FBI và Sở Mật vụ (Secret Service) cung cấp tài liệu tuyệt mật chưa từng công bố về dòng họ Kennedy theo luật American Freedom of Information Act.
Các tài liệu này khẳng định những gì C. David Heymann thu thập được trong hàng trăm giờ phỏng vấn nhiều người: trong khoảng thời gian từ 1964-1968, giữa Robert và Jackie đã xảy ra một chuyện tình.
Nhiều người hoài nghi, thậm chí có người không sao chấp nhận chuyện tình ái lăng nhăng của Đệ nhất phu nhân rất được ngưỡng mộ của cố Tổng thống Kennedy. Tuy nhiên trong số đặc biệt kỷ niệm 30 năm của The New York Times, tờ báo này phải thừa nhận rằng Jackie cũng có mối tình vượt rào
Câu hỏi đặt ra là nếu Robert và Jackie yêu nhau, làm sao họ che được mắt thế gian? C. David Heymann giải thích rằng vào những năm thập niên 1960, cuộc sống riêng tư của những người của công chúng không bị giới truyền thông bám sát như ngày nay.
Thực ra trước đó, trong gia đình Kennedy, Jackie thân thiết và thấy dễ chịu nhất khi ở cạnh Robert.
Chính Robert là người đã thuyết phục ông anh của mình kết hôn với Jacqueline Bouvier vào năm 1953. Khi đó, Robert đã thấy được Jackie như là một thứ vũ khí chính trị vô giá qua năng lực cũng như thần thái, dáng vẻ thượng lưu của bà. Nhưng Robert đã kết hôn từ năm 1950 với Ethel Skakel, con gái của một ông trùm trong ngành than có tiếng lúc bấy giờ. Họ đã có với nhau tới 8 người con.
Robert là người vô cùng gần gũi với Jackie. Nhà văn Truman Capote – người bạn thân thiết của Jackie Kennedy – nói rằng Robert có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của chị dâu. “Khi đã là đệ nhất phu nhân, cô ấy càng cần Robert cho lời khuyên và giúp đỡ nhiều hơn”.
Điều này tiếp tục sau khi Tổng thống Kennedy qua đời. Robert dành nhiều thời gian cho Jackie và các con – Caroline và John Jr, hơn cả những gì mà ông dành cho gia đình riêng của mình. Robert tới nhà Jackie vào buổi sáng sớm và ngồi cùng lũ trẻ trong khi chúng ăn sáng. Robert còn chơi cùng và đọc truyện cho bọn trẻ nghe khi chúng đi ngủ, kể về người cha tuyệt vời của chúng.
Mọi chuyện tiến triển nhanh chóng giữa Robert, năm đó 38 tuổi và Jackie góa bụa ở tuổi 34. Kỳ nghỉ lễ Phục sinh 1964, trong khi Ethel – vợ của Robert – đưa con cái và bọn trẻ con nhà Jackie đi trượt tuyết thì Robert, Jackie, em gái Jackie và Chuck Spalding – một người bạn của Tổng thống Kennedy đến Antigua.
Không mất quá nhiều thời gian để Robert và Jackie tiến tới một cái gì đó xa hơn tình bạn. Họ nắm tay, chạm vào nhau và thì thầm vào tai nhau. Mỗi buổi sáng, họ cùng nhau đi dạo dọc theo bờ biển. Đêm xuống, họ ngồi bên nhau dưới hàng hiên và cùng ngắm bầu trời đầy sao.
“Rõ ràng giữa họ có một chuyện gì đó – Chuck Spalding nói – “chỉ khi bạn câm, điếc hay mù mới không cảm nhận được”.
Lúc đầu họ còn lén lút. Hai tháng sau khi từ Antigua trở về, Robert đưa vợ và Jackie đi ăn tối trên du thuyền chạy quanh sông Potomac. Có một lúc Robert và chị dâu cùng biến mất. “Tôi không biết chuyện gì xảy ra giữa họ, nhưng khi quay lại trông họ rất thân mật và thoải mái, như một cặp mèo Cheshire”- Arthur Schlesinger, một người khách đi cùng kể lại.
Ethel Kennedy có biết chuyện chồng mình ngoại tình không? Cô đã nghe được chuyện Robert chăm sóc bà vợ góa của anh trai còn hơn gia đình mình. Sau lần bị Đại sứ Anh, David Ormsby-Gore, hỏi về những chuyện ông ta nghe được về Robert và Jackie, Ethel bắt đầu để ý và từng nổ ra nhiều trận ghen tuông nhưng chẳng làm gì hơn, chắc chắn chỉ vì sự nghiệp chính trị của chồng mình.
Tháng 8 năm 1964, Robert tuyên bố chuyển tới New York để chạy đua vào Thượng viện. Jackie cũng lên kế hoạch đến Manhattan. Trong khi đó, Ethel cùng các con ở tại nhà Kennedy ở Hickory Hill, Virginia.
Ở Manhattan, tình yêu của họ càng mãnh liệt hơn và cũng thường dậy sóng khi cả hai cố tình làm cho người kia phải ghen tức. Khi Robert qua lại với con gái của một người nổi tiếng của New York thì Jackie cũng hẹn hò với một kiến trúc sư người San Francisco. Nhưng Jackie bỏ rơi Robert chưa tới một tháng thì quay lại giúp em chồng trong chiến dịch tranh cử.
Lúc ấy, Jackie đang là một trong những phụ nữ nổi tiếng thế giới và bà đã mang sự nổi tiếng của mình để “đấu giá” cho các hoạt động chính trị của Robert. Jackie đã tranh thủ được sự giúp đỡ của Tổng thống Lyndon B. Johnson – người lên nắm quyền sau khi John Kennedy bị ám sát. Trước mặt là vậy nhưng đằng sau Johnson yêu cầu FBI theo dõi Robert suốt thời gian dài vì sợ rằng Robert phá hỏng liên danh ứng của mình. Nhưng trong đầu Robert dường như còn nhiều chuyện khác. Giám đốc FBI, J. Edgar Hoover, phúc trình: “Đối tượng dường như dành hết thời gian rảnh cho Mrs John F. Kennedy. Mặc dù không thể xác định ngay lúc này nhưng họ đã ở chung phòng khách sạn”.
Người tài xế của Robert thường thả ông chủ trước tòa building trên đường Fifth Avenue mà Jackie ở vào khoảng nửa đêm, sáng hôm sau lại tới đón. “Ông ấy sải bước khỏi tòa nhà với nụ cười tươi và ánh mắt lấp lánh”.
Mùa thu năm 1964, Jackie nói với giới chức Sở Mật vụ rằng không cần bảo vệ căn apartment của bà suốt đêm nữa. Cựu thư ký phụ trách báo chí Tòa Bạch ốc Pierre Salinger cho rằng lý do dễ hiểu: để Robert có thể đến và đi thoải mái.
Nhiều tài liệu về Jackie của Sở Mật vụ cho thấy thời gian đó Jackie rất bí ẩn. Dù vậy, tháng 10/1964 lại thấy Robert và Jackie ở chung trong một căn apartment ở New York của người thân.
Tới lúc đó, chuyện của họ vẫn còn là một bí mật ở New York. Franklin Roosevelt Jr., con trai cựu tổng thống Roosevelt, “rất ngạc nhiên khi chuyện tình Robert và Jackie còn giữ kín được. Cả hai giống y như bọn choai choai đang yêu vậy. Tôi nghĩ Robert muốn bỏ Ethel để lấy Jackie, nhưng dĩ nhiên là không thể rồi!”.
Lại trở về cái thời độc thân, Jackie nổi tiếng, quyến rũ, thời trang, có sức mãnh liệt với đàn ông và khiến phụ nữ phải ghen tỵ. Một trong những người đàn ông đó là thương gia Hy Lạp Aristotle Onassis, mà sự táo bạo, kiên trì và giàu có cuối cùng giành được Jackie.
Robert không giấu được việc căm tức cái gã đàn ông lắm tuổi nhưng cũng lắm tiền đang ve vãn Jackie. “Tôi biết cái gã b*****d này nhiều năm rồi. Hắn là một con rắn độc và tới giờ hắn vẫn vậy. Tôi không hiểu Jackie tìm thấy điều gì ở hắn”.
Bobby biết Jackie sẽ kết hôn với người đàn ông khác nhưng ông không thể chịu nổi ý nghĩ Jackie sẽ thuộc về kẻ thù của mình. Khi nhắc tới chuyện này, Bobby nói với một người bạn: “Cô ấy sẽ lấy người đàn ông bước qua xác của tôi”.
Tất nhiên, Onassis, năm đó 61 tuổi, muốn cưới Jackie ngay lập tức, nhưng ông hiểu điều đó sẽ không xảy ra cho tới sau cuộc bầu cử tổng thống năm 1968. “Có một cái gì đó bí ẩn ở cô ấy. Cô ấy là một người có tâm hồn thế tục”.
Không phải Jackie không thấy được tiền đồ chính trị của Robert nhưng cũng biết rằng nếu Robert trở thành Tổng thống, Ethel sẽ làm Đệ nhất phu nhân. Jackie phải chấp nhận rằng mình chỉ là kẻ đứng bên lề giới chính trị Washington. Hơn nữa, để vuột Onassis là để vuột “núi tiền”.
Mối tình kéo dài 4 năm của Bobby và Jackie cuối cùng đã kết thúc. Tuy nhiên Jackie vẫn giữ một vai trò quan trọng trong chiến dịch tranh cử của Robert.
Tháng 03/1968, Tổng thống Lyndon B. Johnson đưa ra một tuyên bố gây kinh ngạc: không ra ứng cử trong nhiệm kỳ tới. Sự rút lui của Lyndon B. Johnson mở đường cho chiến thắng cho Robert.
Jackie vui mừng trước tin này nhưng lại bất chợt đặt ra câu hỏi về những gì Robert phải đối diện khi làm tổng thống. “Ông có biết tôi nghĩ gì sẽ xảy ra cho Robert không?”- Bà hỏi Arthur Schlesinger, một người bạn- “Chuyện tương tự đã xảy ra với Jack. Có quá nhiều hận thù ở đất nước này và kẻ ghét Robert còn nhiều hơn Jack. Bởi vậy tôi không muốn anh ấy làm tổng thống”.
Lời nói của Jackie đã trở thành lời tiên tri. Tối 05/06/1968, trong khi đang diễn thuyết tranh cử tại khách sạn Ambrassador (Los Angeles), Robert F.Kennedy đã bị một thanh niên người Palestine bắn trọng thương vào đầu, mấy ngày sau qua đời.
Bốn tháng sau, Jackie kết hôn với Onassis.
Tịnh Khê
(Theo The FBI’s top secret Kennedy files that showed Bobby and Jackie were lovers của C. David Heymann)

AcDieu

Tin Buồn

2014

01-2014

02-2014

TIME