AcDieu225
Co Vang Tammy

Free Hit Counters
Web Site Hit Counters

Acdieu

Ngôi Chùa Kỳ Bí

Cô Tư Sài Gòn

Chua ky Bi

Đó là ngôi chùa nổi tiếng vì nhiều chuyện huyền bí xảy ra. Nơi đó, có tiếng khóc, tiếng cười lúc nửa đêm của trẻ em...

 Báo Dân Việt hôm 27-2-2014 có bản tin từ Dòng Đời, tưạ đề “Kỳ bí ngôi chùa có tiếng "khóc, cười lúc nửa đêm của ấu nhi"?” ghi nhận về ngôi chùa Từ Quang, nằm ven quốc lộ 1A đoạn đi qua xã Tân Kiên (Bình Chánh, TP.SG), nơi được hàng ngàn người khắp nơi biết tới bởi sự linh thiêng và vẻ uy nghiêm của một ngôi cổ tự lâu đời.

Chua ki bi

 Bản tin kể, ngôi chùa này lại có rất nhiều bức tượng của những ấu nhi chưa từng có mặt trên cuộc đời này nhưng đã vĩnh viễn phải ra đi về cõi vĩnh hằng vì nhiều lý do khác nhau. Và, xung quanh những bức tượng ấy cũng có rất nhiều những câu chuyện kỳ bí kèm theo cả những tiếng khóc, tiếng cười lúc nửa đêm của những linh hồn bé nhỏ.

Phóng viên báo Dân Việt đã tìm tới chùa Từ Quang thăm hỏi vào một buổi trưa nắng gắt ngày đầu năm mới. Trong khuôn viên u tịch nhuốm màu từ bi, khác với nhiều ngôi chùa khác ở thành phố hiện nay, khách đến chùa hầu hết đều lặng lẽ, ít nói cười cũng như tiếp xúc với người xung quanh.

 Bài báo kể:

“Dường như, ai đến đây cũng đều mang nặng một tâm trạng, một nỗi niềm và những ẩn ức của riêng mình. Họ, ngoài đức Phật hiền hòa trên cao chứng giám, có lẽ chỉ còn biết lặng lẽ khấn vái trước những bức tượng ấu nhi đang nhảy múa, ca hát trong đủ các tư thế sinh động kia mà thôi.

 Ngồi trò chuyện với chúng tôi trên chiếc ghế đá ở sau gốc cây cổ thụ trong sân chùa, ni sư Như Lan chia sẻ: Chùa Từ Quang này từ lâu đã là nơi an nghỉ của những vong hồn hài nhi chưa từng chào đời, bị cha mẹ chúng, vì một lý do nào đấy.

 Bởi theo quan niệm nhà Phật, những sinh linh dù chưa chào đời nhưng cũng là con người nên chẳng may mất đi, chúng sẽ vẫn có linh hồn như những người quá cố khác. Vì thế, những bức tượng ấu nhi được tạc khéo léo, sinh động với nhiều tư thế khác nhau để những bậc cha mẹ đã trót lầm lỡ đến đây có nơi thờ tụng.

 Rồi, vừa nhìn ra gốc cây cổ thụ phía trước, ni sư vừa tiếp tục kể. Ngày xưa, khi chưa có những bức tượng ấu nhi với nơi thờ như bây giờ, những bậc cha mẹ tới chùa sám hối về những lỗi lầm của mình thường khắc tên đứa con chưa từng chào đời của họ vào gốc cây này. Mà đó cũng không phải là những cái tên bình thường như chúng ta vẫn gọi, mà là những cái tên khá lạ như, Lầm, Lỗi, Tha Thứ…

Sau đó, lượng người đến chùa sám hối đông quá, những cái tên cũng không còn chỗ để khắc nữa nên Trụ trì chùa đã đi quyên góp phật tử hảo tâm, xây dựng một bức tượng bồ tát cùng những tượng ấu nhi với một gian thờ tự dành riêng cho những người đã trót giết chết đứa con của mình.

 Mỗi khi có người đến chùa để bày tỏ tâm nguyện, trụ trì sẽ đặt tên cho sinh linh nhỏ bé kia, tùy theo ước nguyện của cha mẹ chúng. Sau đó nhà chùa sẽ làm lễ, lập bài vị của sinh linh này, cúng mời về đây vui vầy cùng chúng bạn.

 Vừa bước chân lên những bậc tam cấp lát đá màu xanh xám, chúng tôi vừa cảm thấy một không khí linh thiêng trong làn hương trầm nhè nhẹ. Nơi đó, với một gam màu khá lạ lẫm, một tượng bồ tát với hàng chục những bức tượng ấu nhi như đang quây quần, nô đùa, vui chơi trong một thế giới đầy hoa cỏ hiện ra, bàng bạc mà cũng làm nhiều người rớt nước mắt.

 Ni sư Như Lan kể: Những người tìm đến chùa Từ Quang hầu hết từng vứt bỏ đứa con trong bụng mình vì một vài lý do gì đấy trong cuộc sống. Sau này, khi nghĩ lại hoặc gặp những quả báo trong cuộc sống, họ mới giật mình và tìm đến chùa để sám hối, để mong chuộc lại những lỗi lầm trước kia. Như một bà mẹ trẻ ở dưới Long Thành (Đồng Nai) lên trên thành phố này làm công nhân chẳng may có thai với một người đàn ông. Sau này chị ta mới biết anh ta đã có vợ con rồi nên không thể giữ cái thai trong bụng được.

 Những tưởng, cái đêm chị lén lút đi đến phòng khám hút thai ở phía sau khu công nghiệp Tân Tạo sẽ mãi mãi không ai biết, sẽ chìm vào dĩ vãng vì bây giờ chị đã có gia đình, có con cái rồi. Thế nhưng, gần đây, mỗi đêm nằm ngủ, chị lại nghe có tiếng trẻ con kêu khóc đòi quà, đòi sữa, cả tiếng kêu cứu xin tha mạng nữa.

 Nhớ lại quá khứ đầy tội lỗi với chính đứa con không biết là nam hay nữ của mình, chị bèn tìm lên chùa Từ Quang xin làm lễ sám hối. Sau đó, chị đặt tên đứa con mình là Tâm rồi lập bài vị, thường xuyên thắp nhang những ngày lễ tết. Lạ thay, kể từ đó đến nay, chị ta bảo đã không còn nằm mơ thấy tiếng trẻ em nữa.

 Nhưng, đó không phải là câu chuyện duy nhất ở ngôi chùa hàng trăm năm tuổi này. Bởi từ trước đến nay, đã có hàng hàng người tìm đến chùa với mong muốn được thanh thản trong tâm hồn sau khi đã phạm phải những lỗi lầm trong quá khứ...”(ngưng trích)

 Hàng ngàn chuyện đau lòng và huyền bí tương tự như thế đã làm cho ngôi chùa Từ Quang trở thành một nơi các bà mẹ dang dở tới sám hối. Đặc biệt, bản tin Dân Việt nói rằng chùa Từ Quang đã trở thành truyền thống tổ chức định kỳ đại lễ cầu siêu cho những linh hồn chưa từng sống trên thế gian nay vào ngày rằm tháng Tám (tức tết Trung thu) hàng năm với sự tham gia của hàng ngàn người, đa phần là những cha mẹ đã từng vứt bỏ đứa con của mình trong quá khứ.

Bản tin ghi lời nhiều người kể về những trẻ em không kịp chào đời đang nương tựa ở Chùa Từ Quang, “Cụ thể, không ít đêm khuya thanh vắng, mọi người đã nghe thấy tiếng khóc oe oe, tiếng cười trong trẻo, tiếng đòi sữa, đòi quà…của những linh hồn ấu nhi nơi này. Đặc biệt, ở quanh gốc cây cổ thụ mà trước kia từng khắc tên của hàng trăm em nhỏ thì rất nhiều người từng nghe thấy những âm thanh như vậy vang lên.”

Xin góp lời cầu nguyện cho các em sớm trở lại dòng luân lưu kiếp người. Xin góp lời an ủi các chị em đã lầm lỡ... Nước mắt cõi này nhiều như biển vậy. Hãy trân trọng từng ngày trôi qua, và ra sức làm cho cõi này đẹp hơn, từng ngày đáng quý hơn.

Để rồi sau này, tránh được những chữ “phải chi mà... hồi đó mình đừng.” Hãy sống trong niềm kinh sợ nhân quả.

 

AcDieu

Tin Buồn

2014

01-2014

02-2014

TIME