AcDieu225
Co Vang Tammy

Free Hit Counters
Web Site Hit Counters

Acdieu

Nước Mỹ đổi hẳn phương pháp giáo dục phổ thông - Common Core Standards

Phưng pháp dạy mới thách thức phụ huynh gốc Việt

Hà Giang/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) - Sắp tới, toàn quốc Hoa Kỳ sẽ áp dụng một khuynh hướng giảng dạy mới, có tên là "Common Core Standards," trong đó học sinh từ mẫu giáo đến lớp 12 được khuyến khích thảo luận, để hiểu sâu vào bản chất vấn đề hơn là học thuộc lòng.

"Common Core Standards" (Tạm dịch: “Tiêu Chuẩn Cốt Lõi Chung” hay "Tiêu Chuẩn Chung"), là cải cách giáo dục quan trọng và rộng lớn nhất cho các trường công lập Hoa Kỳ từ trước đến nay.


Hiện 45 tiểu bang (trong đó có California) và District of Columbia đã đồng ý áp dụng Tiêu Chuẩn Chung cho việc giảng dạy, bắt đầu áp dụng từ niên khóa 2014-2015.

Nuoc My

Biểu đồ của Common Core Standards, một chương trình giáo dục mới được áp dụng trên toàn quốc Hoa Kỳ kể từ niên khóa 2014-2015. (Hình: website www.corestandards.org)


Trả lời phỏng vấn nhật báo Người Việt, luật sư Nguyễn Quốc Lân, Ủy Viên Giáo Dục Học Khu Garden Grove, cho biết đây là một “thay đổi lớn trong cách giảng dạy” mà học khu Garden Grove cũng đang chuẩn bị ráo riết để kịp áp dụng cho niên khóa tới.

Thay đổi lớn


“Theo lối dạy của Common Core, học sinh phải biết cộng tác, thảo luận với nhau, giải thích cho nhau nghe nhận định của mình, biết cách xử dụng internet để nghiên cứu, phải hiểu mọi vấn đề một cách sâu sắc, và phải có khả năng phân tích.” Luật sư Nguyễn Quốc Lân giải thích.
“Trong cách học mới này, học sinh sẽ rất cần sự hỗ trợ của các bậc phụ huynh, cần hơn cả trước đây, nhưng hầu hết các học khu cho đến giờ phút này, chưa chuẩn bị chương trình để nói chuyện với học phụ huynh như thế nào, chưa có một văn bản nào được dịch ra tiếng Việt. Và việc làm sao cho phụ huynh hiểu rõ Common Core Standards là gì, là một quan tâm rất lớn của chúng tôi.”
Kể từ niên khóa 2014-2015, cho hai môn Toán và Anh ngữ, các thầy cô giáo trên toàn quốc Hoa Kỳ phải áp dụng cách giảng dạy hoàn toàn mới để theo sát những tiêu chuẩn giáo dục mới được đặt ra cho học sinh từ Mẫu Giáo đến lớp Mười Hai.

Sự ra đời của Common Core Standards


Đối diện với hiện tượng học sinh tốt nghiệp trung học ở các tiểu bang có trình độ khác nhau, nhiều em có trình độ Anh văn rất yếu, không viết nổi một bài viết hay trình bày một vấn đề cho mạch lạc, và khi vào đại học, lúng túng không biết phải làm thế nào để nghiên cứu một đề tài, giới giáo dục đã bỏ ra nhiều năm nghiên cứu, và đi đến quyết định là phải hoàn toàn thay đổi cách giảng dạy.
Để cho cách giảng dạy mới được hữu hiệu, giới nghiên cứu giáo dục cho rằng cần phải soạn có một tiêu chuẩn tối thiểu chung, mà tất cả mọi trường học công lập ở Hoa Kỳ phải áp dụng.
Kể từ năm 2010, hai tổ chức The Council of Chief State School Officers (CCSSO) và National Governors Association Center for Best Practices (NGA), với nhiều góp ý của giáo viên, phụ huynh, và các nhà lãnh đạo cộng đồng đã soạn ra tiêu chuẩn cho từng lớp, từ Mẫu Giáo đến lớp Mười Hai.
Tiêu chuẩn giảng dạy mới cho từng lớp được đặt ra với mục đích tối hậu là đào tạo được một lớp trẻ có khả năng suy luận sắc bén, nắm vững được các khái niệm tổng quát, biết cách diễn đạt và giải thích quyết định hay lựa chọn của mình, vì đây là vốn liếng cần có để chuẩn bị cho đại học, hay trở thành một nhân viên giàu khả năng.

Nói một cách cụ thể hơn, về môn Toán, tiêu chuẩn mới đòi hỏi học sinh không đơn giản chỉ tìm ra đáp số nhờ nhớ và làm theo công thức, mà còn phải giải thích tại sao lại có công thức đó. Về Anh ngữ, tiêu chuẩn mới đòi học sinh phải có khả năng diễn đạt lưu loát, trình bày vấn đề một cách mạch lạc, nói tóm lại, có khả năng nhận định và giao tiếp cao.
Giới ủng hộ Common Core Standards cho rằng đây là một bước tiến dài, vì là lần đầu tiên đất nước Hoa Kỳ có một bức tranh rõ nét về "khả năng cốt lõi chung" mà học sinh ở mọi tiểu bang cần có.
Giới phản đối cho rằng thay đổi này tuy có thể đúng trên nguyên tắc, nhưng quá lớn, quá đồ sộ, được áp dụng quá gấp rút, không đủ thì giờ cho các học khu thầy cô chuẩn bị chu đáo, sách giáo khoa mới cũng chưa được biên soạn đầy đủ, đừng nói đến việc chuẩn bị cho các bậc phụ huynh.

Nhưng dù ủng hộ hay chống đối, cả hai bên đều công nhận Common Core Standards là chương trình giáo dục mà muốn thực hiện thành công, đòi hỏi sự hỗ trợ của mọi bên liên quan đến học sinh, trong đó phụ huynh đóng vai trò quan trọng.

Ảnh hưởng lên việc giảng dạy


Tiếp xúc với phóng viên báo Người Việt, bà Sandra Gephart, hiệu trưởng trường trung học Arleta High School, cho biết, theo bà, đây là thay đổi cơ bản về bản chất của việc dạy và việc học.
“Sự thay đổi này đòi hỏi chúng tôi từ giờ sẽ không còn dạy học sinh những điều phải học thuộc lòng, học sinh sẽ không được chỉ hiểu qua loa một vấn đề, một bài học, mà phải hiểu một cách thấu đáo, và áp dụng những khái niệm mình đang học vào đời sống thực tiễn. Các em sẽ được chia thành nhóm trong giờ học, để quen với cách trình bầy vấn đề, và cách làm việc chung.”
Ông David Nguyễn, một thầy giáo dạy Toán thuộc ABC Unified School District nói: “Chúng tôi phải dạy các em cách biết nhận định, phân tích, tạo ra giả thuyết, và tự mình kiểm chứng những giả thuyết đó. Các em sẽ được đào tạo để suy nghĩ như một nhà toán học thay vì chỉ biết làm toán, để phát triển những nhận thức bén nhạy để phân tích những vấn đề mà họ sẽ phải đối diện trong thế kỷ 21.”
Ông David Nguyễn đưa ra một thí dụ về cách làm bài tập của một học sinh lớp ba, môn toán, đang học về phân số, để làm rõ sự khác biệt: Bài tập hiện giờ: “Cộng hai phân số 3/3 và 2/5, diễn tả kết quả bằng mẫu số chung nhỏ nhất.”

“Trong bài tập này, các em sẽ phải nhớ thuộc lòng cách làm, và viết ra cách làm của mình, sao cho ra đúng kết quả là 21/15”. Ông David giải thích.
Vẫn theo ông David, bài tập sau khi áp dụng Common Core sẽ là: “Giải thích tại sao 3/3 + 2/5 = 21/15.”
"Trong trường hợp này các em phải hiểu khái niệm về phân số và phải có khả năng giải thích tại sao phải hóa đồng mẫu số để tìm ra được câu trả lời." Ông nói thêm.

Bà Sandra Gephart đưa ra một thí dụ về bài tập Anh ngữ trước và sau khi áp dụng Common Core Standards.

Học sinh lớp Ba, trong giờ Reading Comprehension (Đọc và Hiểu), được đọc một đoạn văn về hành trình bay vào không gian của một nhóm phi hành gia, và phải trả lời một số câu hỏi.

Những câu hỏi tiêu biểu hiện nay:

- Phi thuyền tên là gì? Các phi hành gia trong đoạn văn trên đang chuẩn bị đi đâu?

- Tại sao mọi người khắp nơi trên thế giới lại chăm chú theo dõi hành trình của họ qua màn ảnh truyền hình?”

Những câu hỏi sau khi áp dụng Common Core Standards sẽ rất khác:

- Tác giả cố gắng truyền đạt điều gì khi ông tả: "Những người đàn ông mặc quần áo thích hợp cho một nơi lạnh hơn, và lạ lùng hơn. Họ qua lại với những bước chân cứng và vụng về? Dùng những dữ kiện trong đoạn văn trên để giải thích câu trả lời của em.

- Tại sao hành trình này là một biến cố lịch sử quan trọng? Dùng những dữ kiện trong đoạn văn trên để giải thích câu trả lời của em.
Hai thí dụ trên cho thấy sự khác biệt của lối giảng dạy ngày nay và cách giảng dạy mới, sẽ được áp dụng trong niên khóa tới, chỉ trong vòng mấy tháng nữa. Lối giảng dạy mới này, chắc chắn sẽ làm một số học sinh lúng túng, nhất là những học sinh gốc Việt, mà Anh ngữ không phải là tiếng mẹ đẻ.
Mặt khác, theo các chuyên gia, chương trình giáo dục mới cũng đòi hỏi sự tham gia, giúp đỡ của bố mẹ trong việc học của con em nhiều hơn trước, trong khi đó, một số phụ huynh gốc Việt có khi còn gặp trở ngại ngôn ngữ nhiều hơn con em mình.
Trong bài viết tới, chúng tôi sẽ trình bày về ảnh hưởng của chương trình Common Core Standards lên học sinh và phụ huynh gốc Việt.
Hà Giang/Người Việt


WESTMINSTER, California (NV) - Kể từ niên khóa 2014-2015, hệ thống trường công lập Hoa Kỳ, từ Mẫu Giáo đến lớp Mười Hai, sẽ áp dụng phương pháp giảng dạy mới, theo một tiêu chuẩn chung, gọi là “Common Core Standards.” Phương pháp này tập trung nâng cao khả năng nhận định, phân tích, lý luận và diễn đạt của học sinh, thay vì “học thuộc lòng” như phương pháp “truyền thống.”
Nhiều chuyên gia giáo dục, tuy ủng hộ Common Core Standards, vẫn ưu tư rằng chương trình mới sẽ là thách thức lớn nhất đối với tất cả học sinh, bất kể thuộc hoàn cảnh kinh tế xã hội nào. Nhưng thách thức này, với học sinh mà Anh ngữ không phải là tiếng mẹ đẻ, lại còn nặng nề hơn nữa.
Không phải tự nhiên mà các chuyên gia giáo dục có cái nhìn bi quan như vậy.

Nuoc My
Học sinh trường Triadelphia Ridge Elementary School tập viết chữ hoa. Chương trình mới tranh cãi liệu có nên bắt các em tập viết chữ hoa hay không. (Hình: Robert MacPherson/AFP/Getty Images)

Một nghiên cứu của trung tâm Thống Kê Giáo Dục Quốc Gia (National Center for Education Statistics), công bố năm 2012, cho thấy khả năng đọc, viết và diễn đạt giữa học sinh con em gia đình nghèo, so với gia đình khá giả, có một khoảng cách lớn.
Tài liệu năm 2010 của U.S. Census cũng cho thấy, 59% học sinh có trình độ Anh ngữ “kém lưu loát” là con em thuộc gia đình mà Anh ngữ là ngôn ngữ thứ hai, so với chỉ 28% của con em gia đình bản xứ.
Trong khi đó, kết quả nghiên cứu năm 2010 của tổ chức American Community Survey cho thấy 51.5% học sinh gốc Việt nói tiếng Anh “kém lưu loát” hơn so với 8.7% của toàn nước Mỹ.

Vai trò phụ huynh
Chương trình giáo dục mới theo Common Core Standards không chỉ là thách thức với học sinh gốc Việt, mà còn là thử thách lớn cho giới phụ huynh, vốn rất quan tâm đến vấn đề giáo dục con em mình.
Common Core Standards đòi hỏi phụ huynh phải tham gia chặt chẽ hơn vào việc học của con em. Phụ huynh có đủ thời giờ và khả năng cùng học hỏi, thảo luận với con em sẽ rất thích chương trình giáo dục mới, vì con họ sẽ được thúc đẩy nhanh hơn, đi đến thành công.
Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cảnh báo, nếu phụ huynh không thể tham gia vào việc cùng giáo dục con em, họ sẽ phải chứng kiến con mình “vật lộn” với chương trình mới. Phát triển khả năng phân tích, lý luận và diễn đạt cho con em là một nỗ lực chung, bắt nguồn từ phụ huynh.
Vẫn theo các chuyên gia, đọc truyện cho con để ru con ngủ, là bước đầu của nỗ lực chung này. Tuy nhiên, thường thì cha mẹ có một khuynh hướng đáng lo là khi con càng lớn, sự tham gia của cha mẹ vào việc học của con càng giảm. Common Core Standards đòi hỏi phụ huynh đi ngược lại xu hướng “lơi dần tay” này. Nói một cách khác, cha mẹ cần tham gia giáo dục con em ở tuổi 18 chặt chẽ y như khi con mới lên 5.
So sánh vai trò của phụ huynh trong môi trường học cũ và mới, Luật Sư Nguyễn Quốc Lân, ủy viên giáo dục học khu Garden Grove, phát biểu: “Trước đây chỉ cần theo dõi con em, miễn sao cho chúng nộp bài đầy đủ là tốt rồi. Bây giờ cha mẹ phải xem kỹ bài của con, hỏi chúng những câu hỏi, đại loại “Sao câu giải thích này ngắn thế,” “Sao câu văn này luộm thuộm thế.” Hoặc với môn Toán, phụ huynh không chỉ xem đáp số bài toán của con có đúng không, mà phải bắt chúng tập giải thích tại sao lại có công thức này.”
Ông nêu ra một thí dụ khác: “Trong chương trình học mới, cha mẹ phải hiểu rằng con mình dùng computer là để học chứ không phải chúng đang chơi game. Theo lối dạy của Common Core, các em phải học cách làm việc chung với nhau, cộng tác với nhau, phải biết cách nghiên cứu, tìm tòi cho đúng. Không phải cứ lên Facebook hay vào Youtube đọc một đề tài gì đó thì gọi là research. Ngược lại, phải biết dùng ‘key word’ - từ khóa, biết nguồn để tìm tài liệu, và biết nguồn tài liệu tốt nhất, đúng nhất cho điều mình muốn tìm hiểu.”

Chưa hiểu rõ

Tuy việc phải hiểu rõ Common Core Standards rất quan trọng, đến nay, đa số phụ huynh, hoặc chưa hề nghe đến những chữ “Common Core Standards,” hay có nghe qua, nhưng không hiểu gì về tiêu chuẩn giáo dục mới này. Một số người khác thì hiểu chương trình một cách trừu tượng, không nắm rõ Tiêu Chuẩn Chung sẽ ảnh hưởng con em mình như thế nào.
Bà Liên Phạm, dân cư Garden Grove, có hai con theo học lớp Ba và lớp Chín ở học khu Garden Grove, cho biết “có đọc loáng thoáng” qua email của trường, và khi đến các buổi họp Phụ Huynh và Thầy Cô (Parent-Teacher Conference), có được phát vài tài liệu, nhưng “không thấy có gì quan trọng, nên không để ý lắm.”
“Bây giờ nghe hỏi thì mới biết là tại mình không hiểu nên mới thấy là không quan trọng.” Bà Liên công nhận.
Ông Trần Mạnh Hùng, có con học lớp Sáu và lớp Mười tại học khu Westminster cho biết: “Tôi được trường gửi thư về nhà, cũng lâu lâu, vài tháng rồi, nhưng đọc có hiểu gì đâu, không hiểu thì làm sao mà giúp tụi nhỏ được.”
“Thôi chắc phải nhờ đến người con lớn.” Ông chép miệng.
Bà Hạnh Lê, trước đây là nhà giáo, có con học lớp Bảy tại ABC Unified School District, cho biết “hiểu sơ về Common Core Standards, nhưng muốn tìm hiểu thêm mà... khó quá.”
“Tôi biết là chương trình này quan trọng, muốn tìm tài liệu tiếng Việt về để đọc mà không có.” Bà Hạnh nói.
Luật Sư Nguyễn Quốc Lân không ngạc nhiên về tình trạng phụ huynh chưa hiểu rõ chương trình giáo dục mới. Ông nói: “Vấn đề này khá phức tạp, mà hầu hết các học khu, cho đến giờ phút này, chưa chuẩn bị chương trình để giải thích với phụ huynh. Tôi vẫn thường nói là quý vị phải làm thế nào để giải thích cho phụ huynh hiểu được cho rõ, thì phụ huynh mới giúp được con em mình. Không giải thích được thì con em lơ mơ, mà phụ huynh cũng... lơ mơ luôn. Tôi rất lo, vì cho tới giờ này chưa có một văn bản nào được dịch ra tiếng Việt.”
Ông Lân cho biết thêm, học khu cũng hiểu việc giải thích cho phụ huynh hiểu “Common Core Standards” là điều rất cần thiết, nhưng “chưa phải là điều mà nhiều học khu có thể thực hiện.” Lý do: Còn phải tập trung vào việc huấn luyện, chuẩn bị cho thầy, cô nắm vững phương pháp giáo dục mới.

Trở ngại ngôn ngữ
Cho dù đã hiểu rõ mục đích và phương pháp giảng dạy mới, phụ huynh gốc Việt, cũng như phụ huynh của các cộng đồng di dân khác, vẫn phải đối diện với trở ngại ngôn ngữ, mà với họ, là “trở ngại còn lớn hơn so với con em mình.”
Giáo Sư Julie Washington, thuộc Georgia State University, nói: “Sự chênh lệch lớn nhất giữa học sinh bản xứ và học sinh mà Anh ngữ không phải là tiếng mẹ đẻ, được thấy rõ trong những lớp học mà khả năng đọc và viết đóng vai trò quan trọng.”
Bà nhận định, ngay cả những học sinh Mỹ gốc Á sinh ra ở Hoa Kỳ cũng sẽ phải “leo một con dốc cao hơn” trong việc học, vì các em nói một thứ tiếng Anh không được chuẩn, hay ở một trình độ không cao như trường muốn.
“Lý do là khi về nhà các em phải nói chuyện với cha mẹ bằng tiếng mẹ đẻ, hay bằng một thứ tiếng Anh đơn giản để thân nhân có thể hiểu được. Trong khi đó, việc trau dồi ngôn ngữ, không chỉ đến từ thầy cô, trường học, mà còn đến từ môi trường sinh hoạt hàng ngày.” Bà Julie Washington giải thích.
Vì trở ngại ngôn ngữ, đa số phụ huynh Á Ðông nói chung, và gốc Việt nói riêng, trong việc theo dõi việc học của con em, thường nhìn vào kết quả điểm thi để đánh giá sức học con mình.

Trở ngại văn hóa
Thói quen dùng điểm thi làm thước đo sức học của con em, khi học sinh bắt đầu chuyển qua chương trình học mới, sẽ gây nhiều bất an cho phụ huynh gốc Việt.
Song song với việc áp dụng Common Core Standards trong niên khóa 2014-2015, Bộ Giáo Dục đưa ra một chương trình sát hạch mới để đo lường khả năng của học sinh.
Theo kinh nghiệm của New York, tiểu bang đi tiên phong trong việc áp dụng Common Core Standards, nơi đa số (70%) học sinh bị chương trình sát hạch này đánh rớt thì kết quả thi khiến nhiều học sinh và phụ huynh “hoang mang” và “mất tinh thần.” Lý do điểm thi thấp là vì tiêu chuẩn giảng dạy mới đòi hỏi khả năng nhận định, phân tích, diễn đạt, nói và viết, mà các em chưa kịp phát triển.
Tệ hơn nữa, kết quả thi của tiểu bang New York cho thấy chỉ khoảng 4% học sinh mà Anh ngữ không phải là tiếng mẹ đẻ được chấm điểm đậu. Kết quả này cho thấy học sinh gốc Việt, phần vì trở ngại ngôn ngữ, phần vì quen học “từ chương,” học thuộc lòng nhiều hơn là lý luận, có thể còn có điểm thi thấp hơn nữa. Ðiều này chắc chắn sẽ làm nhiều phụ huynh lo lắng.
Giới chuyên gia cho rằng, trong ít nhất ba năm đầu, điểm thi của các em sẽ tệ, cho đến khi các em phát triển được khả năng mới.
Và phụ huynh có thói quen dùng điểm thi để đo lường sức học của con sẽ phải tìm cách khác để đánh giá trình độ con em.
Vậy phải làm sao?
Cha mẹ gốc Việt cũng thường hỗ trợ việc học của con em bằng cách nhờ người dạy kèm, cho chúng đi học thêm ở các trường dạy thêm. Với Common Core Standards, các trường dạy kèm chưa thể giúp đỡ gì cho học sinh. Ðơn giản vì chương trình còn quá mới.
Trả lời câu hỏi phụ huynh phải làm gì để chuẩn bị giúp con em hữu hiệu nhất, Luật Sư Nguyễn Quốc Lân đưa ra một đề nghị: “Phụ huynh phải nâng sự tham gia của mình lên, phải nói chuyện với thầy cô, hỏi họ là tiêu chuẩn mới cho lớp của con mình là gì. Xin họ tài liệu, hay vào website của học khu tìm tài liệu, rồi nếu mình không hiểu, phải nhờ người giỏi tiếng Anh giải thích cho.”
Nhưng ông nói thêm: “Dù sao, tình hình cũng không đến nỗi bi quan như vậy, học sinh sẽ từ từ điều chỉnh. Và thường thì kinh nghiệm cho thấy, hễ đứa bé thấy phụ huynh quan tâm đến việc học của mình nhiều hơn, thường xuyên đến trường tiếp xúc với thầy cô hơn, thì nó chịu khó học. Ðứa trẻ nào cũng có nhu cầu làm cho cha mẹ hãnh diện.”