AcDieu225
Co Vang Tammy

Free Hit Counters
Web Site Hit Counters

Acdieu

TIN TỨC PHI VỤ MH-370

Malaysia Airlines

MH-370

Máy bay Malaysia mất tích có thể đã hạ cánh an toàn?

MH-370
Nhà chức trách Malaysia cho biết nhiều khả năng tín hiệu thu được từ máy bay
sau khi mất liên lạc với kiểm soát không lưu đã được gửi đi khi nó đã hạ cánh.
Bộ trưởng Quốc phòng kiêm Bộ trưởng Giao thông Malaysia Hishammuddin Hussein cho biết việc tìm kiếm máy bay mất tích đã bước vào một giai đoạn mới, khó khăn hơn.
Trong cuộc họp báo vừa kết thúc tại Kuala Lumpur, lãnh đạo Cơ quan hàng không dân dụng Malaysia cho biết nhiều khả năng tín hiệu thu được từ máy bay sau khi nó mất liên lạc với kiểm soát không lưu đã được gửi đi vào thời điểm máy bay đã hạ cánh.
Theo báo Anh The Telegraph, điều này có nghĩa là cuộc tìm kiếm sẽ tiếp tục được thực hiện theo hai vành đai đã được vạch ra ngày hôm qua, với một giả thuyết mới đã được nhà chức trách nước này xác nhận là chiếc máy bay có khả năng đã hạ cánh an toàn ở một nơi nào đó trong các khu vực nói trên và tiếp tục gửi đi các tín hiệu mà vệ tinh có thể thu được.
Phía Malaysia cũng khẳng định thông tin rằng hệ thống báo cáo và xử lý thông tin liên lạc máy bay (ACARS) đã bị tắt trước trước khi cơ trưởng nói "Chúc ngủ ngon". Đây cũng là thông điệp cuối cùng nhận được từ chiếc máy bay.
Điều này càng củng cố thêm quyết định tập trung hướng điều tra vào các phi công hơn là vào các hành khách trên chuyến bay. Tuy nhiên, theo ông Hussein, tất cả phi hành đoàn, hành khách và những nhân viên dưới mặt đất có liên lạc với máy bay đều nằm trong diện bị điều tra.

Ông Hussein cho biết, cảnh sát đang xem xét dàn thiết bị mô phỏng khoang lái tại nhà ông Zaharie Ahmad Shah, cơ trưởng chuyến bay, đồng thời khám xét nhà của cơ phó Fariq Abdul Hamid. Cũng theo ông Hussein, cơ trưởng và cơ phó của chuyến bay MH370 không đề nghị được bay cùng nhau, nên có thể loại bỏ khả năng có sự thông đồng giữa họ.
Ông cũng phủ nhận thông tin về việc gia đình của phi công trên máy bay rời khỏi nhà vài ngày trước chuyến bay.
Theo ông Hussein, hiện cảnh sát chưa nhận được thông tin về các hành khách, song tình báo ở một số nước có liên quan đã khẳng định công dân nước mình trong sạch.
Ông này khẳng định các nhà chức trách Malaysia sẽ công bố thông tin chỉ sau khi đã được kiểm chứng.
Cuộc tìm kiếm máy bay mất tích theo hướng mới sẽ có sự tham gia của 25 nước, và được tiến hành trên lãnh thổ 11 quốc gia cũng như nhiều khu vực biển sâu.


~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Máy bay Malaysia có thể bị cướp "theo kiểu 11/9?"

MH-370

Các phi công cứu hộ Nhật quan sát mặt biển từ buồng lái máy bay tìm kiếm

Theo nguồn tin từ Anh, chuyến bay MH370 của Malaysia Airlines có thể đã trở thành mục tiêu của không tặc theo kiểu vụ tấn công khủng bố 11/9.
Theo Telegraph, các quan chức an ninh Anh tiết lộ tuần trước một kẻ chỉ điểm thuộc tổ chức khủng bố al-Qaeda đã khai trước tòa rằng bốn hoặc năm người Malaysia đã lên kế hoạch cướp một chiếc máy bay, sử dụng bom giấu trong đế giày để phá cửa buồng lái.
Các quan chức an ninh Anh đánh giá đây là thông tin đáng tin cậy. Kẻ chỉ điểm tên Saajid Badat khẳng định đã gặp những kẻ cực đoan Malaysia ở Afghanistan và đưa cho họ bom giấu trong đế giày. Trong số đó có một người từng làm phi công.
Badat khẳng định nhóm khủng bố người Malaysia trên “đã sẵn sàng hành động”. Thông tin Badat đưa ra trước khi chuyến bay MH370 mất tích. Các chuyên gia an ninh cho biết việc Thủ tướng Malaysia Najib Razak tuyên bố có kẻ đã cố tình tắt hệ thống liên lạc của máy bay cho thấy khả năng khủng bố hoàn toàn có thể đã xảy ra.

Tìm kiếm MH370 ở Ấn Độ Dương gần như bất khả thi
Ngày 16-3, chính quyền Ấn Độ tuyên bố dừng tìm kiếm máy bay mất tích của hãng hàng không Malaysia Airlines và chờ hướng dẫn mới từ Malaysia.
Theo hãng tin AFP, nhà chức trách Ấn Độ đã ngừng các cuộc tìm kiếm ở các khu vực quanh đảo Andaman và Nicobar, cũng như khu vực vịnh Bengal. “Chúng tôi đang chờ đợi hướng dẫn từ phía Malaysia - một người phát ngôn quân đội Ấn Độ cho biết - Các cuộc tìm kiếm hôm qua không có kết quả”.
Trước đó, phía chính quyền Malaysia nghi ngờ chuyến bay MH370 mất tích đã bay đến Ấn Độ Dương. Giới chuyên gia nhận định tìm kiếm máy bay mất tích ở Ấn Độ Dương là một nhiệm vụ cực kỳ khó khăn đến mức gần như bất khả thi.

Theo Reuters, Ấn Độ Dương là một trong những khu vực hoang vắng nhất thế giới. Úc, quốc gia có nhiều đảo ở Ấn Độ Dương, cũng không có radar quan sát Ấn Độ Dương ngoại trừ khu vực bờ biển. “Nếu điều gì xảy ra cách bờ biển 100km, chúng ta không thể quan sát được” - một quan chức Cục Hàng không Úc cho biết.
Trước khi mất tích, chiếc máy bay Boeing 777 của Malaysia Airlines còn đủ nhiên liệu để bay thêm bốn giờ. Do đó, máy bay có thể đã bay thêm 3.500km. Dựa trên các dữ liệu từ radar quân sự, máy bay có thể đã bay tới phía nam, hết nhiên liệu và rơi xuống biển.
Tại khu vực này, bất kỳ mảnh vỡ nào của chuyến bay MH370 cũng có thể đã bị các dòng hải lưu của Ấn Độ Dương cuốn đi nhiều nơi trong suốt một tuần qua kể từ sau khi mất tích.


~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Cơ trưởng cướp máy bay để phản đối phạt tù lãnh đạo đối lập?

MH-370

Đang dấy lên giả thuyết rằng chính cơ trưởng đã không tặc máy bay Malaysia để phản đối chính phủ bỏ tù lãnh đạo đối lập vì đồng tính, hành vi bị coi là bất hợp pháp ở quốc gia này.
Cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah là một người ủng hộ nhiệt tình đối với lãnh tụ đảng đối lập Anwar Ibrahim. Ông này cũng bị kết án 5 năm tù vào ngày 7.3, chỉ vài giờ trước khi chiếc MH370 biến mất vào rạng sáng ngày hôm sau cùng với 239 người trên đó, theo thông tin tiết lộ từ tờ Sunday Mirror.
Bản án dành cho ông Ibrahim cũng đã kích động làn sóng lên án trên toàn quốc.
Một manh mối khác cho biết vợ cùng ba con của cơ trưởng Shah cũng đi khỏi nhà một ngày trước sự mất tích bí hiểm của chiếc máy bay.
Một số thông tin mới đang dần được hé lộ sau khi thủ tướng Najib Razak trong buổi họp báo vào thứ Bảy (15.3) đã xác nhận chiếc Boeing 777 đã bị một ai đó "cố tình" chuyển hướng, thay vì theo lộ trình từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh.
Các nhà điều tra trước đó cũng cho biết các thiết bị liên lạc trên máy bay đã bị tắt, đó là lý do nó biến mất khỏi màn hình theo dõi của bộ phận kiểm soát không lưu sau khi cất cánh được hơn một tiếng đồng hồ. Sau khi ngắt liên lạc với mặt đất ở vị trí biển Đông, chiếc máy bay vẫn bay thêm 7 tiếng đồng hồ nữa, điều này khiến các nhà điều tra không khỏi nghi ngờ các phi công có dính líu.
Để tìm hiểu manh mối, cảnh sát đã tiến hành lục soát ngôi nhà của cơ trưởng Shah ở ngoại ô Kuala Lumpur vào chiều thứ 15.3. Họ đã luc soát hai tiếng đồng hồ và mang đi nhiều túi nhỏ được tin là có chứa bằng chứng trong đó.
Cảnh sát cũng phát hiện cơ trưởng Shah đã thiết lập một mô hình máy bay Boeing 777 trong nhà.

Trên các trang mạng xã hội như Twitter và YouTube, Shah ủng hộ các nhóm nhân quyền, đồng thời cũng là một nhà vận động đối với quyền tự do sử dụng Internet ở Malaysia, vốn bị cho là kiểm soát nghiêm ngặt bởi chính phủ.
Lãnh đạo đối lập- Anwar Ibrahim cũng đã kêu gọi các nhà hoạt động biểu tình trên đường phố và Capt Zaharie cũng bấm nút like các video clip mà ông đã tải lên YouTube.
Các chuyên gia đánh giá nhiều khả năng chiếc máy bay đã bay qua 14 nước và hạ cánh an toàn xuống Kazakhstan hay bị đâm xuống Ấn Độ Dương.
Tuy nhiên, nếu chiếc MH370 bay qua không phận các nước khác, chắc chắn lượng phòng không các nước sẽ phản hồi, nhưng hầu như không có. Điều này đang dấy lên một giả thuyết mới là liệu chiếc máy bay này cũng có thể đã bay đến Nam Cực.


~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

WSJ: Máy bay mất tích được cất giấu tại Pakistan?

MH-370
Cầu nguyện cho hành khách trên máy bay mất tích

Ông Azeem cho biết “radar hàng không dân dụng Pakistan chưa từng bắt được tín hiệu của chiếc máy bay này”.
Ngày 15/3, Pakistan đã lên tiếng bác bỏ thông tin của một số phương tiện truyền thông Phương Tây cho rằng máy bay mất tích của Malaysia có thể được giấu đâu đó tại quốc gia Nam Á này.
Phát biểu trên trang web của tờ “Dawn”, Trợ lý đặc biệt của Thủ tướng Pakistan về vấn đề hàng không Shujaat Azeem khẳng định: “Thông tin này là sai, chiếc máy bay đó chưa bao giờ hướng về phía Pakistan”.
Bình luận được đưa ra sau khi tờ “Wall Street Journal” đưa tin với “tổng thời gian bay 5 giờ sau khi khởi hành từ Kuala Lumpur có nghĩa rằng chiếc Boeing 777 có thể đã tiếp tục bay thêm một quãng đường khoảng 2.200 hải lý và có để đi tới tận Ấn Độ Dương, tới biên giới của Pakistan hoặc thậm chí là Biển Arập, dựa trên tốc độ của máy bay”.
Tuy nhiên, ông Azeem cho biết “radar hàng không dân dụng Pakistan chưa từng bắt được tín hiệu của chiếc máy bay này”.
Ông cho rằng chiếc máy bay đã biến mất cách xa không phận của Pakistan và không được nhìn thấy trên radar, “do vậy làm sao nó có thể được giấu ở đâu đó tại Pakistan?”


~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Máy bay Malaysia mất tích: Lỗ hổng phòng không Đông Nam Á


MH-370
Việc máy bay mất tích, thực tế đã cho thấy rằng nhiều vùng không phận trên mặt biển

- thậm chí là trên đất liền - đang thiếu sự theo dõi một cách tinh vi của radar.
Sự biến mất bí ẩn của chiếc máy bay Malaysia đã cho thấy một lỗ hổng lớn trong khu vực, hoặc có thể là rộng hơn nữa: Lỗ hổng về phòng không. Reuters dẫn lời các chuyên gia nhận định, lỗ hổng trong hệ thống phòng không của Đông Nam Á có thể được phản ánh ở nhiều khu vực khác trên thế giới, thậm chí, ở những nơi mà căng thẳng về địa chính trị thấp hơn đáng kể, sự thật này còn rõ ràng hơn.
Radar quân sự của Malaysia rõ ràng là đã phát hiện ra chiếc máy bay, song dường như không ai có ý định làm gì với nó, hoặc đúng hơn là không ai nhận ra sự bất ổn. Bà Elizabeth Quintana, chuyên viên nghiên cứu cao cấp tại Viện các dịch vụ thống nhất Hoàng gia (London, Anh) cho biết: "Khó có thể giải thích chính xác vì sao họ không chú ý tới nó. Có thể là bởi chiếc máy bay đã bay ở tầm thấp hoặc những người điều hành đang xem xét các mối đe doạ khác nên đã cho rằng những chiếc máy bay này là vấn đề của người khác".
Trong khi đó, một số người tin rằng, chính sự lo lắng về việc bị tiết lộ khả năng phòng thủ đã làm chậm quá trình tìm kiếm chiếc máy bay mất tích, nhất là giữa Malaysia và Trung Quốc.
Ông Micheal Harwood, phi công Không quân Hoàng gia Anh, cựu tuỳ viên Quốc phòng tại Washington nhận định: “Một số quốc gia sẽ bẽ mặt vì cách mà máy bay quá dễ dàng xâm nhập không phận nước mình".

Radar quân sự không hoạt động vì "quá tốn kém"

Theo Reuters, hệ thống giao thông hàng không phụ thuộc phần lớn vào bộ phát đáp trên máy bay để phát hiện và theo dõi hành trình bay của nó. Ở trường hợp này, tất cả các hệ thống đó dường như đều đã bị vô hiệu hoá.

Trong khi đó, các hệ thống radar quân sự thường chỉ hoạt động giới hạn trong phạm vi của mình, hoặc đơn giản là phớt lờ máy bay mà những người điều hành cho là đang thực hiện các chuyến bay thương mại thông thường. Trong một vài trường hợp, ngoại trừ thời điểm diễn ra các cuộc tập trận hoặc được cảnh báo trước về một mối đe doạ, họ còn có thể tắt hệ thống này.
Một quan chức cấp cao Ấn Độ đã giải thích rằng đây có thể là nguyên nhân giải thích vì sao radar trên đảo Andaman và Nicobar không thể phát hiện dấu vết của chiếc Boeing 777.
Trả lời phỏng vấn Reuters, Chuẩn đô đốc Sudhir Pillai, tham mưu trưởng lực lượng quân đội ở Andaman và Nicobar cho biết: "Chúng tôi có nhiều hệ thống radar hoạt động trong khu vực này, nhưng không phát hiện được điều gì. Có thể radar quân sự đã bị tắt".
Một nguồn tin giấu tên của Reuters tiết lộ, vì lý do chi phí, các radar của Ấn Độ không phải lúc nào cũng hoạt động. Khi được hỏi lý do cụ thể hơn, nguồn tin này nói rằng, vì nó "quá tốn kém".

Ấn Độ Dương bị "lơ là"
Tại vùng biển phía nam Ấn Độ Dương , một trong những nơi xa nhất trên thế giới, chỉ có ít tàu thuyền và máy bay qua lại, tình hình cũng có vẻ không khá khẩm hơn.
Một quan chức Úc giấu tên cho biết, radar dân sự của Úc chỉ hoạt động trong bán kính 200km từ bờ biển nước này, còn radar phòng không thì rộng hơn. Reuters cho biết, tới ngày 16/3, vẫn chưa thể liên lạc được với quân đội Úc, song nếu họ có thể phát hiện được một chiếc máy bay bay về phía nam thì cũng không có dấu hiệu gì cho thấy cảnh báo đã được đưa ra.
Vệ tinh quân sự của Mỹ theo dõi rất nhiều nơi trên thế giới, kể cả những vùng biển xa nhất. Sau khi chiếc máy bay này mất tích, các quan chức Mỹ đã nói rằng vệ tinh của họ không phát hiện tín hiệu nào về một vụ nổ trên không. Hiện không rõ liệu hệ thống vệ tinh của Mỹ có phát hiện ra một vụ tai nạn trong khi máy bay hạ cánh tại phía nam Ấn Độ Dương hay không.
Còn ở đảo Andaman, một quan chức quân đội cho biết ông ta không thấy có có điều gì bất thường khi thiếu radar giám sát. Ông này cho rằng, mối đe doạ ở đây thấp hơn nhiều so với tại vùng biên giới giữa Ấn Độ và Pakistan, nơi hệ thống radar tinh vi hoạt động liên tục. Theo ông này, đặc biệt là vào buổi đêm "không có nhiều việc xảy ra".
"Chúng tôi có radar của riêng mình. Chúng tôi sử dụng nó. Nhưng ở nơi đây, chúng tôi không có nhiều điều phải canh chừng. Đây là nơi khá yên bình".
~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

 

AcDieu

Tin Buồn

2014

01-2014

02-2014

TIME