AcDieu225
Co Vang

.

.

Xmax

TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO Và Sự PHỤC HỒI

CHƯƠNG 17 SỰ AN LẠC TRONG TÂM HỒN
... Ưóc đến tương lai; để rồi cảm thấy khổ sở vô cùng vì không làm sao có được những điều mong muốn đó. Chừng nào chúng ta ý thức được thực tế là nên sống trong hiện tại, chúng ta s dễ dàng hơn đi vào mạch thần kinh não bộ Phải, với lòng nhường nhịn, chia sẻ, thương yêu

Xã hội Tây phương đã gặp phải khó khăn trong sự đi tìm chân hạnh phúc, vì từ nhỏ đến lớn con người chỉ được huấn luyện sử dụng bộ óc Trái. Phải biết bặt thiệp, biết tính toán, biết tổ chức, biết kế hoạch, biết hơn chứ không được thua, biết cái Tôi là hơn hết. Nếu đạt được những thành tích này, họ sẽ được tưỏng thưỏng, được ca tụng; nhưng họ không bao giò cảm thấy được hạnh phúc.
Người Đông phương trong thế kỷ qua cũng vậy. Một số chạy theo nếp sống Tây phương, bị Tây phương hóa nên cũng rất khổ sỏ; vì tuy có đầy đủ của cải vật chất, nhưng không có hạnh phúc. Một người bạn thân của tôi, tiến sĩ Kat Domingo đã có lần nói: “Giác ngộ không Phải là nhờ học thêm điều gì mới lạ, mà là biết bỏ hết đi những gì đã học sai lầm! ”.
Thật ra, trỏ về với não bộ Phải không phải là vấn đề khó khăn. Bỏi vì chúng ta thường sử dụng cả hai bán cầu não cùng một lúc để tiếp nhận và phân phối dữ kiện qua năm giác quan vào từ bên ngoài từng giây từng phút; có nghĩa là lúc nào ta cũng tiếp xúc với não bộ Phải.
Miễn là bạn phải học để ý đến những cảm giác vi tế đã xảy ra trong tâm thức hay cơ thể của bạn, thì bạn có thể lập lại mạch vận hành của thần kinh đó khi bạn muốn.
Phần tôi, bài học đầu tiên khiến tôi nhận biết An lạc ở trong tâm là ngay từ buổi đầu bị xuất huyết. Tôi nhận ra mình là một phần trong đại thể của vũ trụ - nơi đó nguồn năng lực miên viễn chảy vào các phân tử tế bào ở thân thể. Biết được như vậy, tôi thấy mình thật an ổn.
Làm sao tôi có thể “chết” được khi tôi là một thành phần của cái toàn phần? Trong khi não bộ Trái cứ cho biết rằng tôi là một cá nhân riêng biệt, mong manh và dễ “vỡ”, não bộ Phải cho thấy rằng, từ bản thể, tôi vốn “tồn tại” mãi với thời gian!
Và như vậy, mặc dù tôi đã mất đi một số tế bào của cơ thể và khả năng nhìn thế giới bên ngoài như là không gian ba chiều, phần năng lượng đó của cơ thể tôi không mất mà chỉ là trở về hợp lại với biển thanh tịnh và an vui của vũ trụ. Nhận thức này làm cho tôi vô cùng biết ơn sự hiện diện ở cõi đòi với phần tế bào còn khỏe mạnh trong tôi.
Muốn có được phút giây hiện tại, bạn phải tập chậm lại đầu óc suy nghĩ của mình. Đầu óc con người lúc nào cũng suy nghĩ, không thể trống không. Hết nghĩ chuyện nọ, đến chuyện kia. Hết chuyện đã qua, đến chuyện sắp tới. Chuyện làm được và chuyện không chắc có thể làm được. Cứ như vậy mà bực bội, gắt gỏng, thất vọng, chán nản. Năng lực tiêu tán, tâm tình khổ sở, thần sắc bệnh hoạn.
Bộ óc Trái làm việc như vậy đó. Bạn hãy tập nói chuyện và ra lệnh với nó. Có khi bạn nên cảm ơn nó với nụ cười: Cảm ơn kế hoạch này tốt; chuyện này làm phải. Có khi bạn phải nghiêm khắc, chau mày với nó, như với đứa trẻ ngỗ nghịch: tôi không thích nghe hay thấy chuyện này xảy ra đâu; đừng bàn tới nữa. Và cho nó 90 giây để ngừng. Nói rõ hơn, khi tức giận ai, cơn tức giận chỉ có trong 90 giây, rồi chuyễn sang đề tài khác hoặc bỏ đi chỗ khác thì sẽ không còn nữa.
Ngay bây giò khi bạn đang đoc sách này, để ý xem óc Trái bạn còn đang có lệnh gì. Vợ dặn đi chợ, con đòi đi chơi, bạn bè rủ đi giải trí? Vậy là bạn đã không sống trong hiện tại. Kết quả là đọc sách chẳng ra đọc sách. Không chuyện gì ra chuyện gì. Không đọc sách thì không có thêm hiểu biết; không nhớ lời vợ thì gia đạo bất hòa; không chơi với con thì khó mà dạy dỗ chúng; không giao tiếp bạn thì cuộc sống hạn hẹp. Nhưng việc nào phải có thì giờ của việc ấy.
Sống trong hiện tại là biết làm chủ cuộc đời mình, làm cho nó thành đơn giản, có ý nghĩa và nhờ đó mà tâm được an lạc.
Ăn, uống, làm vệ sinh, hít thở trong ngày, họp mặt buổi tối với gia đinh... là một vài ví dụ giúp bạn trở về sống trong hiện tại. Khi ăn, chỉ biết có ăn; không suy nghĩ chuyện gì khác. Nếu khi ăn ở nhà, nghĩ đến công ơn vợ đã bỏ ra nấu miếng ăn cho vừa khẩu vị chồng, thì đã thấy hạnh phúc. Còn ăn ở tiệm thì nghĩ tới công ơn của bao nhiêu ngưòi đã làm ra món ăn và biết bao nhiêu tỉ người trên thê' giới giờ này không được miếng ăn no bụng, mà cảm thấy mình hạnh phúc biết bao nhiêu. Đó là ví dụ bạn dùng não bộ Phải.

CHƯƠNG 18 CHĂM SÓC NGÔI VƯỜN TÂM
Tôi học được rất nhiều từ trận Xuất huyết não đến nổi tôi cảm thấy đã vô cùng may mắn trải qua Tai biến này. Nhờ đó, tôi đã được dịp chứng kiến những hiểu biết mới mẽ từ não bộ của tôi; mà nếu không, tôi không bao giờ tưỏng tượng được rằng những điều này là sự thực. Tôi rất biết ơn Thượng đế về những soi sáng này.
Và những hiểu biết này không phải ích lợi riêng cho tôi, mà tôi còn hỉ vọng nó sẽ ích lợi cho mọi người, nếu ai cũng biết làm chủ và chỉ đạo bộ óc của mình, để được sống An vui và Hạnh phúc.
Tôi cũng cảm ơn bạn đã kiên nhẵn theo dõi cuộc hành trình gian nan của tôi qua sách này. Tôi thành thật hy vọng bất cứ hoàn cảnh nào đưa đẩy bạn tới việc đọc quyển sách này, sẽ giúp bạn hiểu hơn sinh hoạt của não bộ mình và người khác.Và tôi tin rằng não bộ Phải của bạn sẽ giúp quyển sách này được chuyền tay sang người khác để họ cùng có được ích lợi. Einstein ngày xưa đã nói: “Tôi Phải cố gắng bỏ cái tôi là, để trỏ thành cái tôi sẽ nên”.
Tôi đã Phải học một cách vất vả mới hiểu được rằng giá trị thật của con người tôi như thế nào là tùy thuộc vào sự trong sáng của mấy mạch thần kinh não bộ. Ý thức tôi có được là do những tế bào li ti mầu nhiệm hợp lại mà thành. Nhờ sự mềm dẽo và dễ uốn nắn của tế bào não bộ, mà chúng có thể thay đổi các cực tiếp xúc tạo thành các mạch thần kinh mới, khiến cho tôi và bạn có thể thay đổi tánh tình bằng sự thay đổi cách suy nghĩ và chọn lựa nên sống với cách thế ra sao trên quả đất này. Và may mắn thay, chúng ta chọn cách sống thế nào hôm nay, ngày hôm qua chúng ta chưa tiên đoán được. Vì vậy mà chúng ta luôn cần đọc sách và suy nghĩ.
Tôi xem Tâm của tôi là mảnh vườn thiêng liêng mà đất trời đã tin tưỏng và ban cho. Tôi có nhiệm vụ Phải chăm sóc nó thật chu đáo. Chỉ có tôi với những DNA riêng biệt và hoàn cảnh sống cá nhân tô điểm mảnh vườn Tâm này. Mọi người cũng vậy. Nó có thể là mảnh vườn hoang dại, hay đầy hoa thơm cỏ lạ.
Trong mấy mươi năm đầu, tôi không có gì hay để tô điểm cho mảnh vườn, không có gì hay lắm đối với các mạch thần kinh vận hành trong bộ óc, bỏi vì tôi chỉ là mảnh đất hoang với hạt giống của người đi trước. Nhưng nhờ vào phước báu, di truyền DNA đã không còn làm chủ và độc đoán chỉ huy. Và nhờ sự uyển chuyển của các tế bào não bộ, sức mạnh của ý chí và sự tiến bộ thần kỳ của Y học đã làm thay đổi hẳn hiểu biết và đời sống con người.
Bất kể mảnh vườn tôi thừa kế như thế nào, khỉ mà tôi đã ý thức rằng tôi có trách nhiệm Phải chăm sóc và có sức mạnh Tinh thần để chọn lựa, thì tôi sẽ chọn và nuôi dưỡng những hoa cỏ nào tôi muốn trồng, những mạch thần kinh nào tôi muốn dưỡng; và loại bỏ hoàn toàn những thứ không cần thiết và vô ích. Biết rằng những cỏ dại mới lên mầm thì dễ nhổ bỏ, nhưng dầu là những dây leo quấn quít chằn chịt lâu ngày mà nếu chúng ta không vun phân tưới nước, chúng sẽ tàn rụi theo thời gian.
Xã hội có lành mạnh hay không là do những bộ óc tạo thành xã hội ấy có lành mạnh hay không. Cứ nhìn một cộng đồng mà các bộ óc chỉ ưa thích ma túy, rượu mạnh và sắc đẹp, thì đủ biết cộng đồng đó sẽ đi đến đâu và như thế nào.
Gandhi có nói một câu thật đúng: “Chúng ta phải là chất men để thay đổi một xã hội khi chúng ta muốn xã hội đó thay đổi”. Tôi nhận thấy ý thức của não bộ Phải của tôi rất muốn cho tất cả chúng ta có một bước nhảy vọt bằng cách chỉ bước qua bên Phải, để tinh cầu này biến thành nơi của yêu thương và an bình như mọi người hằng mơ ước.

Warning Signs of Stroke
Dr. Jill created this mnemonic device in order to help people remember the most important signs of stroke. Please commit these to memory and share them with everyone you know!
S = Speech, or problems with language T = Tingling, or numbness in your body R = Remember, or problems with thinking
O   = Off-balance, or problems with coordination K = Killer headache E = Eyes, or problems with vision
Stroke is a medical emergency. Dial 911.

About Strokes
Stroke is the number one disabler in our society and the number three killer. According to the American Stroke Association, the ischemic stroke accounts for approximately 83% of all strokes. Arteries carry blood into the brain and their shape tapers smaller and smaller as they travel farther away from the heart. These arteries carry life-supporting oxygen necessary for cells to survive. With ischemic stroke, a blood clot travels into the artery until the tapered diameter of the artery becomes too small for the clot to pass any farther. The blood clot blocks the flow of oxygen-rich blood to the cells beyond the point of obstruction. Consequently, brain cells become traumatized and often die.

ISCHEMIC BLOOD CLOT


 
(artery is blocked and oxygen cannot get to cells)
Hemorrhagic strokes occur when blood escapes from the arteries and floods into the brain. 17% of all strokes are hemmorhagic. Blood is toxic to neurons when in direct contact, so any leak or vascular tear can have devastating effects on the brain. One form of stroke, the aneurysm, forms when there is a weakening in the wall of a blood vessel that consequently balloons out. The weakened area fills with blood and can readily rupture, spewing large volumes of blood into the skull. Any type of hemorrhage is often life-threatening.

ANEURYSM
(thin wall of blood vessel ballooning out)
Oh NO!
It's gonna blow!


 
(normal thick wall of blood vessel)
An arteriovenous malformation (AVM) is a rare form of hemorrhagic stroke. It is a congenital disorder whereby an individual is born with an abnormal arterial configuration. Normally, the heart pumps blood through arteries with high pressure, while blood is retrieved through veins, which are low pressure.
A capillary bed acts as a buffering system, or neutral zone, between the high-pressure arteries and the low-pressure veins. In the case of the AVM, an artery is directly connected to a vein with no buffering capillary bed in between. Over time, the vein can no longer handle the high pressure from the artery and the connection between the artery and vein is broken, spilling blood into the brain. Although the AVM accounts for only 2% of all hemorrhagic strokes, it is the most common form of stroke that strikes people during their prime years of life (ages 25-45). Dr. Jill was 37 when her AVM blew.

Forty Things I Needed the Most Ten Assessment Questions Book Group/Exercise Questions

Hemispheric Asymmetries (Right and Left Brain Differences)
Dr. Jill's belief that the two hemispheres process information differently is based on centuries-old research. Learn more about this idea through the following sources.
Meinard Simon du Pui's De homine dextro et sinistro (1780): In it, he wrote that man is, from a medical point of view, a "homo duplex, a right man and a left one" (p. 108); "man's nervous system is just as bipartite as the rest of his body, with the result that one half of it may become affected while the other half continues to carry out its proper functions" (pp. 184-85). (G.J.C. Lokhorst. Hemisphere differences before 1800. Behavioral and Brain Sciences, 8 (4): 642, 1985. ISSN 0140-525X)
Arthur Ladbroke Wigan's The Duality of the Mind (1844): "If, for example, as I have so often stated, and now again repeat, one brain . . . be capable of all the emotion, sentiments, and faculties, which we call in the aggregate, mind--then it necessarily follows that man must have two minds with two brains..." (republished by Cambridge University Press in 1987; ISBN: 0521348285)
Roger W. Sperry's split brain experiments from the 1970s: "The same individual can be observed to employ consistently one or the other of two distinct forms of mental approach and strategy, much like two different people, depending on whether the left or right hemisphere is in use." (Sperry's Nobel Prize Address from 1981)
Andrew Newberg, Eugene d'Aquili, and Vince Rause's Why God Won't Go Away (2001): "The sensation that Buddhists call “oneness with the universe” and the Franciscans attribute to the palpable presence of God is not a delusion, or subjective psychology, or simple wishful thinking. The inescapable conclusion is that God seems to be hard-wired into the human brain." (Why God Won't Go Away: Brain Science and the Biology of Belief)
Dr. Jill's Healing Rap!
We are, I am, the life force power of the universe!
We are, I am, the life force power of the universe!
We are, I am, the life force power of 50 trillion molecular geniuses!
We are, I am, the life force power of 50 trillion molecular geniuses!
There's a party going on inside of me!
There's a party going on inside of me!
I am the Queen, he is the King of the White Cell Brigade!

My white cells seek and destroy all foreign debris!
My white cells seek and destroy all foreign debris!
My white cells seek and destroy all cancer cells!
My white cells seek and destroy all cancer cells!
My macrophages clear and clean.
My macrophages clear and clean.
There's a party going on inside of me!
There's a party going on inside of me!
repeat

Hết

ad

Backgrounds

Tin Buồn