AcDieu225
Co Vang

 

AcDieu

Cám ơn

Cám ơn anh Hùng đã giúp tìm được người thương binh ngày xưa

Phuoc_vo

Thư tìm bạn

Hùng L. mến ,
Hùng viết hay lắm , hãy viết nhiều trên diễn đàn ,Hùng viết rất tự nhiên .Muốn nhờ Hùng  hoặc Danh một chuyện.
Phước Võ ,xa thủ của phi đoàn 225,giờ này anh tin Phước còn ở VN.không biết sống chết ra sao.Phước bay chung với anh trong phi vụ xuống một đồn bị vây ở gần Cai Lậy ,trên tầu có Trung Tá Long quận trưởng Cai Lậy ,Tiền "già" trong ghế mê vô , khi sắp sửa làm approach  Phước xin đổi ghế với Tiền vì Phước tin vào tài nghệ xử dụng súng của mình.Phước ngồi ghế phải ,Tiền ngồi ghế trái.
Phi vụ thật trớ trêu ,hôm này tôi bay C&C của hợp đoàn ,trung úy Lương bay lead ,Ánh N bay trail cộng với 3 chiếc gun ,sau khi làm xong công việc giao phó với sư đoàn 7 ,phi đoàn trên đường về .Trên tầng số C&C nhận lệnh của Paddy xuống đón Trung Tá Long tại bãi đậu sát bên quốc lộ 4. Nói anh em stand by làm vòng chờ , tôi đáp để đón Trung Tá Long .
Đồn bị vây các đơn vị thiết giáp M113 không vô tải thương được ,địch sát bên hàng rào khỏang 20,30 mét.Thấy tình thế rất gay go ,xuống chắc chắn bị bắn,tử nhiều hơn sinh  ,không xuống cũng không xong với tướng Nghi trên vùng.Tiểu khu Cai Lậy muốn tải thương một số vừa chết vừa bị thương trong đồn ,đồn nằm giữa giòng Tiền giang và quốc lộ 4 , sát con kinh nhỏ.
Tôi không muốn nhờ Trung úy Lương cắt một chiếc để làm công việc này , hỏi trung tá Long có trở ngại gì nếu tôi xuống đón thương binh với gun hộ tống ,ông trả lời ok với ông nếu tôi xuống làm công việc này.Trong đầu tôi nghĩ cứ xuống nếu bị bắn "rát" quá ,cất cánh trở ra sẽ dễ dàng" sù "phi vụ.
Lúc này không khí trong hợp đoàn rất im lặng.
Trên cao độ 2000 feet ,đồn nằm êm đềm trông có giáng hiền hòa bên cạnh con kinh ,sau khi liên lạc FM ,trong đồn cho biết địch  bám sát hàng rào. Tôi xin 3 chiếc gun bắn chung quanh hàng rào ngoại trừ phương bắc là hướng tôi theo con kinh vô bốc thuơng binh.
- Xin bạn cho trái khói ,tôi sửa soạn xuống .
Ra dấu cho Trung Tá Long tôi xuống đáp ,không thấy ông phản đối ,từ trên cao tôi roll throttle  off con tầu lao xuống mục tiêu ,trong lòng tôi nghĩ chắc không đến nỗi nào ,nhìn xuống bãi đáp một vêt khói xanh lờ mờ trên mặt đất.
-  Diều hâu! đây 45
-  Xin Diều Hâu bắn chung quanh mục tiêu ,tôi đang xuống.
Vừa sửa soạn flare ,khoảng cách giữa con tầu và bãi đáp vào khoảng 150 feet ,nhìn xuống bãi đáp không thấy bóng thương binh cũng không thấy  lính trong đồn ,trước mặt vào khoảng 10,15 dấu lửa từ mũi súng bắn vô tầu.
-Chết tôi rồi đại úy ! Chết tôi rồi đại úy !
Tiếng hét thất thanh của Phước bị viên 12.7 bắn trúng khuỷu tay ,máu sối sả bung ra khắp sàn tầu , máu đọng những giọt lấm tấm  trên cửa kính. Tiếng la đau đớn của Phước cho tới khi con tầu đáp tại pad cạnh quốc lộ 4 ,tôi vừa bay vừa chấn an Phước.
Tầu bị trúng đạn rất nặng ,bao nhiêu warning light và caution light nổi lên đồng thời audio ré lên trong cockpit.
May Day ! May Day !
Tiếng kêu cứu của thiếu úy Ngô vĩnh Viễn ,người hoa tiêu phó , trong radio của hợp đoàn, một vài tháng sau Ngô vĩnh Viễn  ,đúng tên anh ,anh đã vĩnh viễn ra đi trong phi vụ bay với Trung ÚY Hòa Nguyễn .
Một phản ứng nhanh đã cứu chúng tôi.Thay vì  bay lên cao , tôi đạp bàn đạp  quẹo trái đồng thời dùng cyclic chúi mũi hạ cao độ , tăng tốc độ , bay ngược sát mặt kinh, con kinh chạy ra quốc lộ 4 .
Trung Úy Ánh H. đáp cạnh tầu tôi ,tôi cùng Ánh chở Phước đi bệnh viện Mỹ Tho ,tôi nói dối với bác sĩ trực tại đây ,Phước là pilot với hy vọng bệnh viện không cưa cánh tay , quan sát vết thương bác sĩ trực nói với tôi : khuỷu tay bị vỡ ,động mạch bị bể ,nơi đây không có phương tiện nối động mạch.
Sau khi xin giấy giới thiệu , tôi đưa Phước về bệnh viện Cộng Hòa tại Sài Gòn Nơi đây tôi một lần nữa nói dối bác sĩ :Phước là sĩ quan vơi hy vọng giữ được cánh tay.
Về đáp tại Sóc Trăng lúc 10:00 PM khi mọi người đã yên ấm trong giấc ngủ ,leo lên giường ngủ ,sự sợ hãi xâm lấn tâm hồn tôi ,tồi cầu xin cho Phước được lành lặn sau khi xuất viện
Đã hơn 40.41, năm qua ,hình ảnh Phước  kéo tôi trở lại với những trằn trọc ,xót thương cho kiep nguoi ,  mỗi khi nhìn lai những thương binh VNCH trong trận chiến đã qua.
Cách đây vào khoảng một năm ,tôi liên  lạc với Tô Thoàn qua email ,có hỏi về Phước nhưng Tô Thoàn không có tin tức nhưng có hứa sẽ tìm.
Khi đọc hết câu chuyện này chắc Hùng L. đã biết nhờ chuyện gì.
Thân mến.
tdt.
TB. Với trí óc lu mờ theo thời gian ,nếu những tên tuổi không đúng xin người đọc sửa chữa hộ.
Bài  tự thuật theo ký ức của người viết.

225

TIME