AcDieu225
Co Vang Tammy
Cung chuc tan xuan

Lãng Mạn Miền Tây - THÁCH CƯỚI - CÀ MAU

Thach-cuoi-mien-tay Thach-cuoi-mien-tay

Truyện ngắn vui: THÁCH CƯỚI

(Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư)
Cả nhà vẫn còn nhớ chuyện Tom Cruise hồi chưa lấy Katie Holmes, vì say mê cái nhan sắc đổ gánh chìm đò của con Lành mà ảnh bí mật sang hỏi nó về làm vợ, nhưng chuyện không thành vì ngoại Tám, tức Tám Lựu Đạn chỉ thủng thẳng nhai trầu nói đúng một câu, “Bây tính đặt tên con là Tèo Rui Sơ hả? Dẹp !”.
Cái hồi kết này ai cũng nhìn thấy, vì ngoại Tám khó thấu trời, ngăn chặn hết thảy những thứ ngoại lai xâm nhập vô nhà. Con Lành hơi tiếc là anh Tom đẹp nhứt trong cái đám trai ngoại đã nguýt ngang. Bảy thằng con trai kia toàn người Việt, nhưng có thằng lỡ nhai kẹo cao su chóp chép, lỡ mặc cái áo thun nhì nhằng chữ Tây, lỡ nhuộm chòm tóc vàng, lỡ mua mấy chùm nho Mỹ làm quà… Ngoại Tám Lựu Đạn có lý lẽ riêng của mình, tại sao thằng ôn con đó không nhai kẹo dừa cho lành, sao nó hong mặc bà ba cho khỏe, để tóc đen thì có chết ai. Riêng có một anh thợ máy cả nhà rất ưng, sắp xuống mối thì ngoại phát hiện ra anh này hút gió toàn nhạc ngoại, nào là Bến Thượng Hải rồi thì My heart will go on. Khổ thân anh hôn phu hút gió trật bài.
Lụi hụi rồi Lành cũng sắp vào tuổi ế chồng. Vẫn đẹp xiêu cống vẹo cầu nhưng bạn bè trong xóm rủ nhau đi lấy chồng Đài Loan, Hàn Quốc hết trọi, mỗi Lành chờ một chú rể xịn Việt từ đầu đến đuôi. Nửa đêm nằm thở dài, thấy hai sườn hai đùi hai vành tai đều lạnh. Ngoại nằm bên vách, nghe vậy cũng rầu, nhưng ngoại mà không giữ gìn nề nếp nhà này thì ai giữ ?
Nhờ canh cửa khít rim mà tiếng tăm nhà ngoại Tám vang xa. Hôm đoàn kiểm tra tới xác minh xét tặng danh hiệu “Gia đình văn hóa lịch sử anh hùng thuần Việt” (danh hiệu gì của nhà nước cũng kêu đinh đoong như vầy), họ cũng phục lăn khi mấy chục năm nay nhà ngoại Tám chỉ gội đầu bằng bồ kết với lá chanh, vách không treo lịch vì tụi nó hay in tiếng Anh tiếng Tàu, từ trước ra sau toàn đồ trong nước. Giữ được vậy, ngoài lòng yêu quê xứ còn phải có tinh thần cảnh giác cao. Có bữa ngoại Tám đi hốt thuốc nam, không cẩn thận là rước mảnh báo gói có bài về ông Obama vô nhà rồi. Anh cán bộ trong đoàn kiểm tra hít hà nói ngoại làm rất đúng.
Sau này, phát hiện ra anh khen lấy lòng ngoại vì si mê Lành. Cùng lúc, có anh Cườn hột soàn cũng tà tà lui tới. Cái chữ Cườn tối nghĩa này là hậu quả lối làm việc hơ hớt của cán bộ hộ tịch, viết sót chữ "g" nên cũng không thành “hùng mạnh” như chồng cô ca sỹ. Nhưng điều đó cũng không ngăn Cườn trở thành tỷ phú mắm cá linh. Thấy hai anh mặt mũi đều sáng sủa, thông minh, không yếu tố ngoại lai trên người, Lành thầm mừng. Cả hình xăm nhỏ trên gáy anh Cườn cũng mộc mạc: chăn trâu thổi sáo. Kinh nghiệm từ mấy cuộc tình đau thương trước, Lành dò hỏi rõ ràng loại nhạc hai anh thích có phải là Hoa sứ nhà nàng, Chuyện tình Lan và Điệp hay không; món ăn hai anh ưa có phải cá lòng tong kho quẹt và mắm chưng hột vịt hay không; tăm tre mà hai anh hay xỉa có phải là loại to bằng cây cột nhà thương hiệu trong nước hay không. Rốt cuộc, cả hai chàng chuẩn Việt từ đầu tới gót. Chữ gót này theo nghĩa đen, vì gót anh cán bộ đúng là bị nứt từa lưa, nhưng ảnh nói chỉ mài vô gốc cột thôi, nhất định không thoa Kechone (kem chống nẻ) nào hết.
Giờ thì còn mỗi một vấn đề, ấy là chọn người nào?
Sau nhiều đêm nằm đếm thấy mụ nội mà không ngủ được, ngoại nghĩ ra cách thách cưới cũ mèm. Không đòi cao sang, chỉ cần hôm ăn hỏi chuẩn bị cho mười hai mâm lễ trăm phần trăm đồ nội. Ngoại tự thấy vậy là công bằng, ai như ông vua xưa đưa ra yêu cầu thiên vị làm chi mà mấy ngàn năm rồi Sơn Tinh với Thủy Tinh vẫn đánh nhau tung tóe.
Bánh tự nướng, bột gạo nếp tự xay. Trái cây thì vô mua tận vườn, hái tận nhánh. Vải vóc chọn loại có in ở bìa “Sản xuất ở Việt Nam” dù cứng tay như bao bố. Khay trầu rượu cũng chọn gốm Cổ Chiên. Giờ chót, bên phía Cườn hột xoàn kịp phát hiện ra mấy tấm nhiễu đỏ phủ mâm toàn chữ Tàu, hú hồn hú vía. Hai nhà đàng trai đều chắc mẻm lần này ta sẽ đón được cô dâu hiền hậu, nết na.
Cuộc kén rể so kè ngang ngửa. Anh cán bộ bày ra mâm nhãn Bạc Liêu thì Cườn hột xoàn cũng có quýt hồng Lai Vung. Chủ khảo là ngoại Tám, da héo lưng còng nhưng có siêu năng lực liếc qua là biết hàng xứ nào. Lành dõi theo nụ cười mãn nguyện nở trên môi ngoại, thầm mừng trong bụng. Đến phần rượu, dù thề thốt là rượu thuê người nấu tại chỗ, nhưng Cườn hột xoàn vẫn không qua nổi ngoại Tám, “men Tàu nghen bây”. Trà vô hộp thiệt sang nhưng chỉ là bã trà phơi khô ướp hương hóa học China bán ở chợ Kim Biên hai ngàn một ống. Anh cán bộ cũng bật ngửa khi bị phát hiện ra đường làm bánh bông lan nhập của Lào, còn vú sữa được phun thuốc làm bóng trái cây xứ Thái.
Đến nước này, Lành chịu không nổi nữa, mếu máo kêu ngoại Tám nương tay. Lành nói gạo nhà mình đang ăn cũng từ lúa giống Tàu, lâu nay con không dám nói vì sợ ngoại thà nhịn đói. Mớ cá hôm bữa mua ở trang trại bác Hai Ốm, cũng là cá nuôi sẵn từ ở bển chở qua đổ vô ao giả bộ cá Việt vậy thôi. “Nói vậy cái cục đất dưới chân mình có chắc là của mình không con ?” ngoại hỏi, trong lúc thấy trời đất quay tròn.
Cuối năm Lành lấy chồng, chú rể là anh thợ máy năm nào, suốt từ đận đó đến giờ anh vẫn chờ Lành xách giỏ đi chợ ngang qua để hút gió bài “lý thương nhau”.
Thach-cuoi-mien-tay

Thach-cuoi-mien-tay

Thach-cuoi-mien-tay
GIỚI THIỆU NHÀ VĂN NGUYỄN NGỌC TƯ
Thach-cuoi-mien-tay
Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư sinh năm 1976 tại xã Tân Duyệt, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau, là một nữ nhà văn trẻ của Hội Nhà văn Việt Nam. Tác phẩm nổi tiếng nhất của cô là tác phẩm “Cánh đồng bất tận”.
Các tác phẩm tiêu biểu: Ngọn đèn không tắt (2000), Ông ngoại (2001), Biển người mênh mông (2003), Giao thừa (tập truyện ngắn, 2003, tái bản 2012), Nước chảy mây trôi (tập truyện ngắn và ký, 2004), Cái nhìn khắc khoải, Sống chậm thời @ (tản văn, 2006) - đồng tác giả với Lê Thiếu Nhơn, Sầu trên đỉnh Puvan (2007), Truyện ngắn Nguyễn Ngọc Tư (tập truyện ngắn, 2005), Cánh đồng bất tận (tập truyện ngắn, 2005), Tạp văn Nguyễn Ngọc Tư (tạp bút, 2005), Ngày mai của những ngày mai (tạp bút, 2007), Gió lẻ và 9 câu chuyện khác (tập truyện ngắn, 2008), Biển của mỗi người (tạp bút, 2008), Yêu người ngóng núi (tản văn, 2009), Khói trời lộng lẫy (tập truyện ngắn, 2010), Gáy người thì lạnh (tản văn, 2012), Bánh trái mùa xưa (2012), Sông (tiểu thuyết, 2012).
Với những tác phẩm của mình, cô đã đạt được nhiều giải thưởng: Năm 2000: Tác phẩm “Ngọn đèn không tắt” - Giải I trong Cuộc vận động sáng tác Văn học tuổi 20 lần I; Năm 2001: Tác phẩm “Ngọn đèn không tắt” - Giải B Hội nhà văn Việt Nam; Năm 2003: Một trong "Mười nhân vật trẻ xuất sắc tiêu biểu của năm 2002"; Năm 2006: Tác phẩm “Cánh đồng bất tận” - Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2006.

XUÂN VỀ TRÊN SÔNG NƯỚC MIỀN TÂY
  
Xuan-ve-tren song-nuoc-mien-tay Hàng hóa trên chợ đất liền có thứ gì thì ở chợ nổi cũng không thiếu thứ ấy. Tết cận kề, chợ nổi miền Tây nhộn nhịp hẳn lên với lung linh sắc Tết, tạo nên nét đặc trưng cho văn hóa chợ của miền sông nước ĐBSCL.
Chợ nổi, nét sinh hoạt văn hóa độc đáo đậm chất sông nước chỉ có ở ĐBSCL. Những ngày này, tấp nập ghe tàu về các chợ thu gom hoa quả, hàng nông sản đưa đi TP HCM và các tỉnh lân cận tiêu thụ. Các ghe tàu cũng mang những mặt hàng: quần áo may sẵn, vải vóc, bánh kẹo… bán cho người dân miệt sông nước.
Chợ nổi ngày xuân còn tăng nhiều hơn những ghe tàu cung cấp các dịch vụ ăn uống, cà phê… cho khách thương hồ. Khoảng 15 đến 29 tháng Chạp là những ngày “xôm tụ” nhất của chợ nổi ngày Tết. Bởi lúc này là cao điểm mua sắm của người dân miệt sông nước. Mỗi ngày, chợ đón hàng ngàn lượt tàu bè từ khắp nơi đến mua bán. Những hàng hóa thiết yếu trong ngày Tết như: dưa hấu, bánh mứt, hoa kiểng… góp trên những ghe xuồng ở chợ nổi Cái Răng (TP.Cần Thơ), Ngã Bảy (Hậu Giang), Phong Điền (Cần Thơ), Châu Đốc (An Giang)... tạo nên một bức tranh xuân khổng lồ trên sông.Xuan-mien-tay
 
TẾT NƠI MIỀN TÂY MIỆT VƯỜN
Tết đến gõ cửa từng nhà, không khí vui xuân, đón Tết nơi miền quê sông nước miền Tây Nam Bộ thật rộn ràng, đầm ấm…
Bắt đầu từ mùng 10 tháng chạp âm lịch trở đi là những ngày bà con ở miền Tây miệt vườn bận rộn. Mặc dù là chợ quê, vùng nông thôn sâu, đa số là nông dân lam lũ làm ra đồng tiền rất khó nhưng họ vẫn không quên ra chợ Tết mua sắm trong những ngày cuối năm để đón Tết Nguyên đán theo truyền thống.
Vào nhà vườn lúc này thấy bà con xôn xao lo chuẩn bị ăn Tết, nhà thì tráng bánh tráng, quết bánh phồng, nhà thì ép chuối phơi khô, làm dưa kiệu, làm mứt dừa. Có nhà tát mương bắt cá rộng lại, còn cá lóc, cá chạch phơi khô, rọc dây chuẩn bị gói bánh tét để cúng giao thừa và mùng 3… Có ông lão chăm chút hoa kiểng, trảy lá cây mai kịp nở ngày Tết. Xung quanh nhà thì trồng hoa vạn thọ, hoa cúc, phía sau vườn còn có những liếp rau, cải, rồi giàn bầu bí, dưa leo, khổ qua vươn dài non ngọn, xanh mơn mởn, rồi đến những con gà, con vịt được vỗ béo cho kịp Tết ăn và đãi khách.Tet-miet-vuon
Bên trong từng nhà ở miệt vườn, nghèo thì trang hoàng nhà cửa theo nghèo, giàu thì trang hoàng theo kiểu giàu, tuy mang nét riêng mỗi nhà, mỗi cảnh, nhưng cùng một mục đích đón xuân, cùng tiễn đưa năm cũ đón mừng năm mới. Nhà nào cũng tích cực quét dọn lau chùi bụi bặm, trên bàn thờ ông bà tổ tiên được trưng bày hoa nến cẩn thận tươm tất, rồi đi tảo mộ ông bà, chăm sóc và đốt nén nhang mời ông bà tổ tiên về đón mừng năm mới, cầu an cho người quá cố, cầu phước cho người sống được vui vẻ bình an.
Đặc biệt không khí chợ hoa của các tỉnh miền Tây náo nhiệt hẳn lên, hàng ngàn các loại hoa kiểng ở khắp nơi đổ về các các khu chợ lớn nhỏ để phục vụ cho những ngày Tết. Nhộn nhịp nhất và được quan tâm, nhắc đến nhiều nhất làng hoa Sa Đéc (Đồng Tháp) và Chợ Lách (Bến Tre) nổi tiếng lâu nay với diện tích trồng hoa rộng, cung cấp hàng vạn chậu hoa kiểng Tết với nhiều chủng loại phong phú, từ cúc, hồng, vạn thọ, thược dược, lan, cau bình rượu… đến ớt kiểng, khế, si, mai. Ngoài ra những nhà vườn ở Hậu Giang và Cần Thơ cung cấp cho thị trường những sản phẩm độc đáo nổi tiếng ở miệt vườn như bưởi hồ lô, dưa hấu hồ lô, dưa hấu thỏi vàng, dưa hấu vuông đến dưa xe hơi rất được thị trường ưa chuộng.
Bên cạnh đó những làng nghề truyền thống ở nông thôn cũng không kém phần nhộn nhịp. Làng nghề bánh phồng nếp, khô cá lóc ở Phú Tân, xôi phồng ở Chợ Mới (An Giang) hay nghề làng chả ở Trà Vinh… tấp nập hơn. Công nhân phải tăng ca, làm thêm ban đêm để đáp ứng nhu cầu mua sắm Tết.
Ở thời điểm cuối năm, vụ lúa đông xuân ở ĐBSCL đang bắt đầu thu hoạch, nông dân phấn khởi cho cái Tết càng thêm sung túc hơn.
 Ca-mau
CÀ MAU
Cà Mau sông nước tôi yêu
Bao la trời đất mây chiều buông trôi
Mênh mang trời rộng xa xôi
Buồn buồn mái lá chia phôi giữa dòng.
Rầu rầu con nước sâu nong
Xa xa thuyền nhỏ bềnh bồng lắc lư
Cà Mau sông rộng thuyền từ
Thương yêu man mác cũng như biển trời.
Bao giờ lòng được thảnh thơi
Thì ta về đến tận nơi thăm người.
(Ngọc Linh)
 
TỈNH CÀ MAU
Cà Mau được mệnh danh là vùng đất thanh bình nằm tận cùng trên bản đồ Việt Nam, có 3 mặt giáp biển: phía bắc giáp tỉnh Kiên Giang, phía đông giáp tỉnh Bạc Liêu và biển Đông, phía nam giáp biển Đông và phía Tây giáp vịnh Thái Lan. Tên gọi Cà Mau được hình thành do người Khmer gọi tên vùng đất này là “Tưk Kha-mau”, có nghĩa là “nước đen”. Nước đen là màu nước đặc trưng do lá tràm của thảm rừng tràm U Minh bạt ngàn rụng xuống làm đổi màu nước.
Cà Mau mang đặc trưng của khí hậu nhiệt đới gió mùa cận xích đạo, với nền nhiệt độ cao vào loại trung bình trong tất cả các tỉnh ĐBSCL. Khí hậu Cà Mau được chia thành 2 mùa là mùa mưa và mùa khô. Tính đến năm 2011, dân số Cà Mau 1.214.900 người.
Do đặc điểm sống ở vùng sông nước, rừng biển sâu xa nên loại hình đờn ca cải lương trở thành nếp sinh hoạt văn nghệ phổ biến trong nhân dân. Miền đất này có truyện cười dân gian của Bác Ba Phi đầy huyền thoại. Khu nhà, mộ của Bác Ba Phi hiện tọa lạc tại ấp Đường Ranh, xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời.
Cà Mau như một bức tranh hài hòa giữa rừng và biển với tiềm năng động thực vật phong phú và nhiều cảnh đẹp làm say đắm lòng người với các thắng cảnh nổi tiếng: Đình Tân Hưng, Hồng Anh Thư Quán, Biệt khu Hải Yến Bình Hưng (của Nguyễn Lạc Hóa), Khu di tích lịch sử Hòn Đá Bạc, Hòn Khoai, Bãi biển Khai Long, Khu đa dạng sinh học Lâm Ngư Trường 184, Vườn Quốc gia U Minh Hạ, Sân chim Ngọc Hiển, Mũi Cà Mau...
Hàng năm Cà Mau còn có các lễ hội như: Lễ hội nghinh Ông sông Đốc, Hội Cá Đường, Hội Ba Khía, Lễ hội Vía Bà…
Các đặc sản nổi tiếng ở Cà Mau gồm có Mắm lóc U Minh, Ba khía Rạch Gốc, Sò huyết Bãi Bồi, Tôm khô Bãi Háp, Cua Biển Cà Mau, Khô cá bổi, mắm chiên kẹp thịt ba rọi, bánh xèo U Minh... cùng nhiều món ăn đặc sắc khác.AcDieu

Tin Buồn