AcDieu225
Co Vang amazon Tammy

Free Hit Counters
Web Site Hit Counters

cam-on-anh_TPB (2).jpg

Tàu dựng đứng giữa biển của Hải quân Mỹ.

 

       Với thiết kế đặc biệt, tàu nổi của Cơ quan Nghiên cứu Hải quân Mỹ (ONR) có thể dựng thẳng một góc 90 độ so với mặt biển để phục vụ nghiên cứu.

Tau_dung_dung

       Khi nổi trên mặt nước, tàu nghiên cứu trông như mặt sau của một con tàu gặp nạn, chỉ còn phần khung. ONR sử dụng tàu nổi để nghiên cứu âm thanh, nhiệt độ dưới nước cũng như quan sát các loài động vật biển, hay phục vụ công tác khí tượng.

Tau_dung_dung

       Khi tàu chuẩn bị dựng đứng, nhiều người có thể lầm tưởng nó sắp chìm xuống đáy đại dương. TheoDaily Mail, tàu nghiên cứu có thể chở 5 thủy thủ, cùng 11 nhà Nghiên cứu làm việc, và sinh hoạt trong một tháng.

Tau_dung_dung

       Tàu nổi sử dụng hệ thống két dằn. Khi tàu chuẩn bị dựng đứng, người điều khiển sẽ mở két để nước tràn vào bên trong. Phần tàu chứa két dằn nặng hơn, sẽ dần chìm xuống cho tới khi tàu dựng thẳng.

Tau_dung_dung

       Sau khoảng 20 phút, tàu nổi của ONR sẽ giữ nguyên tư thế thẳng đứng như một trạm nghiên cứu giữa biển, để chuyên gia tiến hành các thí nghiệm.

Tau_dung_dung

       Trong phòng vệ sinh, hai bồn rửa tạo thành một góc vuông để các nhà nghiên cứu vẫn có thể sử dụng khi tàu đổi tư thế.

Tau_dung_dung

       Hình ảnh mô tả quá trình tàu dựng đứng. Ban đầu, các nhà Nghiên cứu định sử dụng một tàu ngầm để thực hiện việc dựng đứng phục vụ nghiên cứu. Tuy nhiên, sau khi cân nhắc mọi yếu tố, họ quyết định chọn tàu nổi.

Tau_dung_dung

       Tàu có chiều dài gần 100 m và các nhà thiết kế dựng nhiều chi tiết đặc biệt để bảo đảm  điều kiện sinh hoạt cũng như làm việc khi con tàu dựng thẳng.

Tau_dung_dung

       Nếu muốn tàu trở lại bình thường, bộ phận điều khiển két dằn sẽ dùng khí đẩy nước ra ngoài.

up

AcDieu
Google Search:       

Tin vui

Tin Buồn

 

RFI
Nguoi_Viet
RFA
Quan_Su_VNCH
Quân Sử VNCH
Voa_tieng_Viet
msn
BBc_Tieng_Viet
Dan_lam_bao
Radio_VNHN

TIME