AcDieu225
Co Vang amazon Tammy

Free Hit Counters
Web Site Hit Counters

Ac Dieu

ImageProxy.gif

Nhìn phụ nữ qua kinh nghiệm văn chương

   ATT00000 (1).jpg

 

http://baomai.blogspot.com/
BaoMai

 

Đã nhiều tháng qua, tôi bị hấp dẫn bởi những tiếng nổ của các kho đạn, những chuyện kỳ cục, những điều "trồi", "nổi" quanh mình nên trong một chừng mực nào đó, tôi đã quên bẵng đi những vần ca dao mà bà nhà Bắc Kỳ của tôi đã chép ra từ trong trí nhớ của bả, để trên bàn viết mỗi ngày như một sự nhắc nhở tôi đừng quên chuyện ngày xưa.

 

Càng hít thở không khí trên cõi đời phiền muộn, đầy dẫy oái ăm này càng lâu chừng nào, người ta càng nhớ và sống với quá khứ nhiều chừng nấy. Vui hay buồn gì, ai trong chúng ta cũng đều có quá khứ và sống với nó ít hay nhiều thì tùy thuộc tâm trạng mỗi người. Thế nhưng, cái "chuyện xưa" mà tôi đề cập dưới đây là chuyện chung, không thuộc về ai cả. Và tôi cũng xin tầm phào tào lao một chút về những kinh nghiệm sống trong dân gian qua những vần ca dao, xem người xưa đã suy nghĩ, và sinh hoạt ra sao, âu cũng là một điều "vệ sinh và bổ".

 

Bây giờ, xin mời bạn đọc những vần ca dao sau :

 

Rau răm ngt ngn li trng

Em thương anh lm s lòng ch ghen.

Anh v bo ch đng ghen,

Đ em thp thoáng ánh đèn cho vui.

 

Bạn cũng như tôi, có lẽ đều thuộc "nòi tình" ? Bạn nghĩ gì và có thấy vừa thương vừa tội nghiệp cho người con gái xưng "em" ấy không ? Thương và tội nghiệp cho nàng vì nàng biết phận mình, không có cái chuyện "đến sau" mà cứ ghen ngược, đòi chiếm cứ làm của riêng như chúng ta thường thấy xảy ra trong đời sống hàng ngày. Nàng có đòi  hỏi điều gì quá đáng đâu, chỉ xin "thấp thoáng ánh đèn" cho vui thôi mà.

 

Dễ thương biết chừng nào !

 

 d5366ead214244a7ab969908df511448.jpg

 

 

Đó là nói về nàng, còn người viết ra mấy câu trên thì tôi tin chắc cũng thuộc thành phần "Ta cũng nòi tình, thương người đồng điệu" (Chu Mạnh Trinh). Đó là một người ham thích của lạ, muốn đèo bồng chạy một lúc vài ba "máy" cho đời thêm vui, và thêm...rắc rối. Thật ra, trong 10 anh "đần ông" (không phải đàn ông) thì hết 11 anh có máu loạng quạng, léng phéng không ít thì nhiều. Quý vị nam nhi chi chí nào tự xưng mình là người mẫu mực, đạo đức, không hề phiêu lưu, mơ tưởng đến những "vùng đất xa lạ" thì người ấy có thể được sánh ngang với hàng "thánh sống" rồi. Đa phần còn lại, trong đó có tôi, thuộc loại phàm phu tục tử, một thứ "đần ông" chính hiệu ngất ngư con tàu đi. Cho nên, xin có lời bái phục ! Phải bái phục các vị thánh sống đó là bởi vì, chính các cụ đạo đức cùng mình ngày xưa, đã không ngần ngại mà thốt lên rằng :

 

Thế gian ba s không cha,

Rượu nng, dê béo, gái va  đương tơ.

 

 c7a2273a7b9c410491eca3109f90519c.jpg

 

Một nàng thì rất dịu dàng, e ấp, chịu phần lép vế chỉ xin "thấp thoáng ánh đèn" thôi, nàng kia thì can đảm hơn, chận anh giữa đường, níu áo anh lại để than thở với anh vài lời :

 

Hi anh đi đường cái quan,

Dng chân đng li em than vài li.

Đi đâu vi thế anh ơi,

Công vic đã có ch tôi  nhà.

 

 ed40a117fb4f4464a7b76fe6c7ad579c.jpg

 

Và một nàng khác, tuy cũng thương anh nhưng rất thực tế, nàng cảnh giác tối đa chỉ sợ bà cả vác dao chém cho vài nhát thì còn chi là đời nữa :

 

Gp anh em cũng mun chào,

S rng ch c dt dao trong người.

 89ed1b70000b4d37ae61eefc77d86ca5.jpg

 

Tục ngữ có câu "cái nết đánh chết cái đẹp", nghĩa là coi chuyện nhan sắc của người phụ nữ không quan trọng bằng tính nết. Tục ngữ nói vậy thì ta cứ biết như vậy, nhưng cái hấp dẫn đầu tiên của người phụ nữ đối với các đấng nam nhi là cái gì ? Có phải nhan sắc của người phụ nữ ấy không ? Tôi không biết người yêu của Chí Phèo trong tiểu thuyết của Nam Cao xấu xí ra sao nhưng các cụ ngày xưa vẫn một mực cương quyết :

 

 

Chng thà chu lnh nm không,

Còn hơn có v lm cm, răng hô.

 

Cằm lẹm, răng hô thì các cụ chê đã đành rồi mà ngay cả đến cô nàng có cái mặt mo phinh phinh, chân lại đi vòng kiền chữ bát thì có cho không, các cụ cũng chẳng thèm :

 

Người mà phinh phính mt mo,

Chân đi ch bát, có cho chng thèm

 

 0c4f3aa4e206490c93b9ed9f13836aa7.jpg

 

Ngược lại, người con gái có đôi mắt lá răm, chân mày lá liễu thì đúng là của quý, đáng trăm quan tiền :

 

Người mà con mt lá răm,

Chân mày lá liu đáng trăm quan tin.

 

 aa8c9391dd0b4b52b60d7519d1a09098.jpg

 

Đến đây các bạn có thể thắc mắc : thế cái loại nhan sắc nào của các nàng khiến các cụ nhìn rồi muốn chửi (?):

 

Mt má miếng bu, nhìn lâu mun chi

Mt ch đin, tin rưỡi cũng mua.

 

 

 af9042a8f8914b0b9cd9805d01b2c495.jpg

Các cụ có được những hiểu biết về cách ăn ở, đối xử của người chung quanh là do quan sát, tích lũy kinh nghiệm rồi đối chiếu, so sánh để có một nhận định chung. Theo đó, người phụ nữ nào mà đáy thắt lưng ong thì khéo chiều chồng và khéo nuôi con. Còn "mệ" nào béo trục béo tròn thì ăn vụng như mèo lại hay rầy rà con cái. Đúng được bao nhiêu phần trăm thì khó mà khẳng định, có điều những hình ảnh đó đã truyền lại cho con cháu suốt bao thế hệ và đã ở lại mãi mãi trong văn chương bình dân :

 

Người mà đáy tht lưng ong,

Va khéo chiu chng, va khéo nuôi con

Nhng người béo trc béo tròn,

Ăn vng như chp, cu con c ngày.

 

f537ee1d26354a4bbcbef5646f1baf98.jpg


Cũng qua kinh nghiệm trên một số người mà các cụ có nhận xét :

 

Trai Nhâm Đinh Quý thì tài

Gái Nhâm Đinh Quý phi hai ln đò.

 

 

 6170837e47c445ddba51bfe3d6f862bf.jpg

Hai lần đò là trong cuộc đời của người phụ nữ có cái tuổi Nhâm Đinh Quý này sẽ có tới hai đời chồng. Ngày xưa, ít có vụ ly dị mà chỉ khi chồng chết rồi người đàn bà mới tái giá, đi thêm một bước nữa. Còn thời nay, nhất là ở trên xứ Mỹ tự do một cách kỳ cục này thì không hẳn là do chồng chết mà là do không còn "hợp" nhau nữa nên "anh đường anh, tôi đường tôi" đấy thôi. Không nói tới chuyện tiền bạc, dốp diếc làm chi, chỉ cần chàng ngủ ngáy hơi lớn tiếng là nàng vác đơn ra tòa ca bài "hai giòng sông ly biệt" rồi. (Nhân nói về một người đàn bà đi thêm bước nữa gọi là tái giá, tôi thấy Tiếng Việt ta thật hay và phong phú. Đàn ông vợ chết, lấy vợ khác gọi là tục huyền, còn đàn bà lấy chồng khác gọi là tái giá. Tôi đã lẩn thẩn nghĩ rằng trong trường hợp các bà, sao ta không gọi là "tục tỉu", có phải vui hơn không ? Nghĩa là : đàn ông, vợ chết lấy vợ khác; gọi là tục huyền. Đàn bà, chồng chết, lấy chồng khác: gọi là tục tỉu. Cũng đều bắt đầu bằng chữ "tục" cả. Tái nạm, tái gầu vào đây làm chi cho thêm phiền toái !)
Trong khi đó, về cánh đàn ông, các cụ không e ngại gì mà tuyên bố thẳng thừng rằng:

 

Sông bao nhiêu nước cũng va,

Trai bao nhiêu v cũng chưa va lòng

 

 cb96e4f2c1f547baad61488b989775d5.jpg

 

 

Hoặc :

 

Trong nhà có sn yến ngâm,

Li còn mun nhng nhung sâm nước ngoài.

 

 3c4f458219b3434d9f75df05eefbf8aa.jpg

 

Và đây là một chàng tuy đã có vợ nhưng không lúc nào quên bồ nhí của mình:

 

Con qu bay xa, bay qua vườn hoa kêu chua chát,

Con nhn đu lu vàng ngh mát kêu sương

Nhn kêu tiếng nhn đau thương,

Đêm nm nh v, ngày thường nh em.

 

 29af313a2dbd48e9aec71da589e02d2d.jpg

 

 

Chàng có vợ bé hoặc bồ nhí hay cho rằng vợ người khác đẹp hơn vợ mình thì cũng là chuyện thường tình nhưng chàng sẽ là một tên "đại cà chớn" nếu có tà ý đem lòng thương yêu vợ bạn. Chàng cũng hiểu như thế là bất nhân, là không đạo đức :

 

Ai xui ai khiến bt nhơn
Tui thy v bn tui thương hơn v nhà.

 

 

 709a8e57072643d58cbc26549eed530a.jpg

Còn chàng có thương vợ người khác mà không được thì thôi chứ chẳng lẽ ăn vạ hay tự tử (?) :

 

Bun tình chng mun nói cười,
B
i thương v người không được thì thôi.

 

 4c77d9b3f4794c1b93d22d6d13d0c579.jpg

 

Thương không được thì thôi chứ không như mấy anh chàng có máu "dê" đầy mình và gan góc, chết thì chịu chứ quyết theo đuổi nàng tới cùng :

 

Dao phay k c, máu đ không màng
Ch
ết tôi, tôi chu, buông nàng không buông.

 

 

 e5846cfec7f34ba7b6961ba0f3406fc7.jpg

Nếu chàng gan dạ và can đảm cùng mình như thế thì hẳn chàng có nhiều lá gan và không chỉ chàng dành cho vợ mà còn cho người khác nữa :

 

Đàn ông năm by lá gan,
Lá 
 cùng v, lá toan cùng người.

 

 beed20592c1d4a1c9ffdbfa98c327221.jpg

 

Đó chỉ mới là "toan tính" thôi chứ chưa chắc đã dám hành động rõ ràng dứt khoát như trường hợp của phe tóc dài dưới đây :

 

Hai tay cm hai qu hng,
Qu
 chát phn chng, qu ngt phn trai.
Đêm n
m vut bng th dài,
Th
ương chng thì ít thương trai thì nhiu.

 

 8a0f1f27d255415bb935bd86068d88a5.jpg

 

Như thế, cuộc sống lứa đôi của cặp vợ chồng trên đây không có gì bảo đảm sẽ tồn tại với thời gian, không thể nào ăn đời ở kiếp đến răng long đầu bạc được. Người chồng ở đây là một người chồng đau khổ. Anh đau khổ là vì lỗi là do chính anh chứ không phải nguyên do nào khác. Vợ anh không thương anh mà đem lòng thương trai là do anh đần độn quá sức :

 

Mt là em ly chng quan,
Hai là ch
ng lính, ba là chng dân
Nh
ưng em không chu ly chng đn,
V
 nhà cha m mng, ra đường ch em khinh.

 

 179bcd0ea6114f8baa8f9ddc79bdfdb6.jpg

 

Cái quan niệm chọn chồng của người đàn bà ở trên thật minh bạch. Lấy ai cũng được, sang hèn gì cũng xong nhưng không thể đi nâng khăn sửa túi cho một anh ngu đần, ăn nói vụng về luôn luôn gây phật lòng người khác. Có một câu chuyện kể rất  tiếu lâm về một anh chồng đần độn kiểu này như sau :


"Một anh chồng trong một gia đình nọ, vừa ngu vừa vụng về. Hễ mở miệng ra là đem bực mình đến cho người khác. Vì thế, trong mọi giao tiếp, bà vợ phải cấm chỉ anh ta, không nói gì hết. Một hôm, hai vợ chồng được mời dự bữa tiệc đầy tháng con của một người bạn. Bà vợ dặn chồng là suốt bữa tiệc phải im lặng hoàn toàn. Anh chồng nghe lời. Đến dự, mặc cho thiên hạ nói gì thì nói, suốt buổi anh thủ khẩu như bình. Đến khi tiệc tan, mọi người chia tay nhau ra về, mỗi người đều nói một lời chúc tụng nào đó cho cháu bé. Anh chồng buộc lời phải phát ngôn. Anh bèn nói với chủ nhà, là mẹ của đứa trẻ sơ sinh : Chị thấy đó, từ đầu tiệc đến giờ tôi hoàn toàn không có nói điều chi cả. Lỡ ngày mai cháu bé có chết, chị đừng có đổ thừa là tại tôi đấy nhá !"
Cánh đàn ông chúng ta thường tự nhận mình là "đần ông" để vuốt ve, thỏa mãn tự ái của các bà chứ nếu các bà thật sự chê chúng ta là ngốc, là đần thì ta đành phải xách xe không chạy mút chỉ cả tha thôi :

 

Mt đêm quân t nm k,

Còn hơn thng ngc v v quanh năm.

 

Hay :

 

Mt ngày da mn thuyn rng
Còn h
ơn chín tháng nm trong thuyn chài

 

 d891ef46aae1472cbdc7474b4a2425b2.jpg

 

 

Từ Đông sang Tây, một ngàn năm trước hay một triệu năm sau, bất cứ ở đâu, thời nào cũng có những người đàn bà không đoan chính, tự do xả láng sáng về sớm. Có chồng thì càng dễ..."lăng ba vị bộ", vì đã có người đứng mũi chịu sào rồi mà.

 

Có chng càng d chơi ngang,
Đ
 ra con thiếp, con chàng, con ai ?

 

Và còn ra cái điều "thách thức" nữa các cụ ạ :

 

Con tôi đi kiếm v đây,

Có cho nó gi bng thy thì cho.

 

 

 d317e267f726495ab875cfc36ffdaf78.jpg

 

Không những thách thức mà còn trâng tráo, đanh đá, trơ mặt ngồi xổm trên luân thường đạo lý mới là kinh hãi. Trong đời, bạn đã từng gặp loại người đàn bà này chưa :


Lng lơ cũng chng có mòn,
Chính chuyên cũng ch
ng sơn son đ th.


Trường hợp nàng gặp phải một anh chàng ba phải, phổi bò, không quan tâm thắc mắc gì đời sống của nàng, ra cái điều rộng lượng thì nàng cũng có quyền rong chơi với tháng ngày chứ :


Em đây là gái năm con,
Ch
ng em rng lượng, em còn chơi Xuân.

 

Thà là như thế còn hơn cái cảnh đêm nay để cửa chờ chồng, đêm mai thì chờ ông láng giềng :

 

Đêm qua đ ca ch chng
Đêm nay đ
 ca ch ông láng ging.

 

 2019e8e381b9432e85e2a54d35711039.jpg

 

Ngày xưa, khi người chồng qua đời, người vợ để tang 3 năm, sau đó có quyền lấy chồng khác. Tuy thế, cũng không ít trường hợp chưa mãn tang, người đàn bà đã vội có người đàn ông khác :

 

M chng còn đó trơ trơ,

Đã cùng người khác đi ch năm canh.

 

Bên cạnh đó cũng có những người vợ rất đàng hoàng, đoan chính, nhỏ nhẹ, thưa với người đi theo tán tỉnh rằng "cám ơn những tình cảm anh dành cho tui nhưng xin anh đừng đến nhà tui nữa kẻo chồng tui ghen" :

 

Có lòng thì t ơn lòng

Anh đng đến na mà chng em ghen.

 

Trong đời sống hàng ngày, vợ chồng chia bùi xẻ ngọt với nhau. Không ai có thể săn sóc lo lắng cho nhau tận tình như vợ với chồng. Thử hình dung ra cảnh người chồng đau nằm liệt giường, người vợ lo thuốc thang, chân thấp chân cao bưng thuốc đến cho chồng uống, vừa đi vừa vái trời cho chồng mạnh khỏe để cùng ăn đời ở kiếp... Làm sao ta không thương hết mình những người vợ như thế được :

 

Cm con dao sc ct đôi c gng,

B vô ni đt, sc li vài phân.

Cái tay em bưng, cái chân em bước

Va đi va vái ông trời

Cho chng em mnh,  đi vi em

 

 1d98133c568f4c64bfe73c3402dc63ce.jpg

Nếu người đàn bà thương chồng nhiều đến thế thì hẳn nhiên là cũng thương con ngập lòng. Nàng bương chải đi làm nuôi con, mặc cho áo rách sờn vai:

 

Em đi làm mướn nuôi ai,

Cho áo em rách,cho vai em mòn.

Em đi làm mướn nuôi con,

Áo rách mc áo, vai sn mc vai.

 

Một vài hình ảnh khác cho thấy sự buôn tần bán tảo và bương chải ngược xuôi, đầu tắt mặt tối để lo sinh kế gia đình của người đàn bà đến nỗi vú xẹp, lưng nàng teo :

 

Mt ngày ba bn trèo đèo,

Vì ai vú xp, lưng teo hi chàng?

 06e9a7dbddea431085371a0adb9c687d.jpg

 

Nhìn chung, qua những vần ca dao, chúng ta có thể hình dung và hiểu được những suy nghĩ cùng tâm tình và cách sống của dân gian. Cũng qua ca dao, người xưa đã để lại cho chúng ta một kho tàng về kinh nghiệm sống trên mọi lãnh vực, trong đó đáng kể nhất là kinh nghiệm nói về bản chất không thể thay đổi ở một số người, hay nói nôm na là khi đã thành "tật" rồi thì khó mà chữa được :

 

Tri nng ri tri li mưa,
Tính nào t
t ny có cha được đâu

 

HUỲNH VĂN PHÚ

 

AcDieu

Tin vui

Tin Buồn

Bài Củ

06-2014

05-2014

04-2014

03-2014

02-2014

01-2014

RFI
Nguoi_Viet
RFA
Quan_Su_VNCH
Quân Sử VNCH
Voa_tieng_Viet
BBc_Tieng_Viet

TIME