AcDieu225
Co Vang
AcDieu

Thần đồng Hy Lạp sáng chế mạng xã hội mới

Than dong

Thần đồng Hy Lạp sáng chế mạng xã hội mới

Phụ trang kinh tế báo Le Figaro hôm nay có một bài viết đáng chú ý : Một thần đồng người Hy Lạp 12 tuổi tung ra phiên bản Facebook mới ». Phiên bản có tên « Tech is social » sẽ ra mắt vào ngày 1/1/2014 và đang được Google tập đoàn rất chú ý theo dõi.
Tờ báo kể lại, sự việc bắt đầu từ hồi tháng 9, tại Thessalonique, một thành phố phía bắc Hy Lạp, nơi đang diễn ra hội chợ công nghiệp quốc tế. Các nhà lập trình của Google đang ở trong gian hàng của mình thì được một cậu bé 12 tuổi đến gặp.

Than Dong

Thần đồng tin học Hy Lạp Nikos Adam (lefigaro.fr)
Bằng một thứ tiếng Anh thông thạo, cậu bé có tên Nikos Adam này đã nói chuyện với các chuyên gia về dự án tung ra một phiên bản Facebook của Hy Lạp, lấy tên là ‘‘Tech is social’’. Những người đối thoại với em ngay lập tức đã rất ấn tượng không chỉ là tuổi của cậu bé mà cả về dự án của cậu vừa trình bày.
Hai tháng sau, cậu bé Nikos Adam cùng dự án có mặt như khách mời danh dự trong một liên hoan công nghệ của Google. 600 khách mời tại đó đã thực sự bị lôi cuốn bởi dự án phiên bản Facebook Hy Lạp của thần đồng tin học. Phiên bản này ngoài ngoài nút ‘‘Like’’ (Thích), còn có thêm nút ‘‘Dislike’’ (Không thích), chất lượng âm thanh và hình ảnh cũng sẽ tốt hơn nhiều trong ứng dụng ‘‘đối thoại trực tiếp’’.
Đây không phải sáng kiến đầu tiên của cậu bé 12 tuổi. Em đã từng sáng tạo « Tech is game », một địa chỉ trên đó những em nhỏ cùng lứa tuổi có thể chơi trò chơi trên mạng không bị các hacker quấy rầy.
Điều đáng ngạc nhiên là em bé Nikos Adam không hề theo học lớp tin học nào, chỉ tò mò tự tìm kiếm tự mày mò làm lấy. Mới lên 9 tuổi Nikos đã biết tấn công vào cải tiến môi trường của trò chơi trên mạng, tạo ra được chương trình chống tin tặc DTD (Down the DDOS) để cô lập và loại trừ những kẻ sử dụng trò chơi vì dụng ý xấu.
Để tung ra mạng xã hội mới của mình, em đã được sự ủng hộ của nhiều giáo sư, chuyên gia của trường đại học Thessalonique. Nhiều tờ báo đã dự báo đây sẽ là sự kiện lớn đầu tiên của năm 2014.
(RFI)

225